HOTLINE SHOP OBAGI MEDICAL VIETNAM: 028.3622.5532
4 TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CHO DA TỪ SỮA RỬA MẶT BHA MANG LẠI

4 TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CHO DA TỪ SỮA RỬA MẶT BHA MANG LẠI

Team Obagi Support
Th 6 24/02/2023 8 phút đọc
Nội dung bài viết

BHA là hoạt chất đã rất quen thuộc trong cộng đồng yêu thích chăm da treatment với các công dụng nổi trội như kiềm dầu, tẩy tế bào chết, cải thiện lỗ chân lông,... Thế nhưng có một công dụng tuyệt vời đó chính là làm sạch cực sâu khi thêm hoạt chất này vào sữa rửa mặt mà có thể bạn chưa biết. Cùng khám phá 4 tác dụng tuyệt vời mà sữa rửa mặt BHA mang lại nhé.

1. BHA HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO TRÊN LÀN DA?

Với đặc tính ưa dầu của BHA, chúng có thể xuyên qua lớp biểu bì, thâm nhập vào giữa liên kết tế bào sừng (intercellular) để phá vỡ những liên kết lipid có trong tế bào chết. Từ đó, BHA sẽ giúp cải thiện vẻ ngoài của lỗ chân lông và tình trạng tắc nghẽn trên làn da, đặc biệt là BHA có hiệu quả trên các thử nghiệm đối với những làn da gặp phải tình trạng mụn trứng cá.

Hình 1: BHA thâm nhập giữa liên kết tế bào sừng, hỗ trợ phân giải tế bào chết 

Với một số các thử nghiệm như bốn nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh tính hiệu quả và của dung dịch Salicylic acid (BHA) có nồng độ là 0.5% và 2% trong điều trị mụn trứng cá. Kết quả đã cho thấy rằng miếng dán chứa Salicylic acid sẽ làm giảm số lượng tổn thương ban đầu do mụn trứng cá gây ra. [1] Thông qua đó, chúng ta có thể kết luận được rằng các lợi ích mà BHA mang lại trên làn da gồm:

- Chứa đặc tính chống viêm và kháng khuẩn giúp giảm viêm mụn mà tỉ lệ gây kích ứng rất là thấp trên làn da.

- Cải thiện vẻ ngoài của lỗ chân lông bằng cách làm sạch lượng bã nhờn sâu trong nang lông

- Ngoài ra, BHA còn làm mịn kết cấu của da, hạn chế sự hình thành nhân mụn mới do bít tắc nang lông

Đặc biệt hơn vào những năm gần đây, các nhà khoa học cũng đã thấy được tiềm năng khi kết hợp BHA vào công thức sữa rửa mặt. Chúng có thể mang lại những giá trị vượt trội hơn khi làm sạch mà vẫn đảm bảo được khả năng tác động trên làn da. Nghiên cứu vào năm 2013 cũng đã chứng minh được rằng công thức sữa rửa mặt có chứa 2% Salicylic acid sẽ kiểm soát mụn trứng cá tương đương với dạng Salicylic acid trong toner [2]. Hơn nữa, việc áp dụng hoạt chất BHA vào sữa rửa mặt sẽ giúp rút ngắn quy trình chăm sóc da cho những đối tượng không sẵn sàng chấp nhận phác đồ điều trị với nhiều bước khác nhau. 

2. NHỮNG CÔNG DỤNG CƠ BẢN CỦA SỮA RỬA MẶT

Việc sử dụng sữa rửa mặt là một bước quan trọng để làm sạch da dính bụi bẩn, make up hoặc lớp kem chống nắng sau một ngày dài tiếp xúc với môi trường. Tùy thuộc theo từng làn da mà sẽ chọn các công thức sữa rửa mặt phù hợp, chủ yếu sữa rửa mặt thường xuất hiện dưới 3 dạng: gel, cream và foam (dạng bọt). Ngoài ra, độ làm sạch của sữa rửa mặt còn phụ thuộc vào các gốc làm sạch, từ nhẹ cho tới mạnh.

Thông thường, độ pH của lớp màng ẩm tự nhiên trên làn da nằm trong khoảng từ 4.5 đến 5.5, trong màng ẩm đó bao gồm các thành phần khác nhau như urea, lactate, triglyceride, squalane, các vi sinh vật… Khi sử dụng sữa rửa mặt, các gốc làm sạch sẽ loại bỏ lớp màng ẩm đó tạm thời nhằm tạo tiền đề trước khi bắt đầu vào chu trình chăm sóc da. Tuy nhiên, sự lựa chọn các loại sữa rửa mặt để làm sạch cho da một cách nhẹ dịu cũng là điều đáng lưu ý, vì nếu chúng ta chọn các loại sữa rửa mặt có độ pH cao (9-10) hoặc có chứa các gốc làm sạch mạnh mẽ như sulfate, hoặc carboxylate,... sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự hình thành màng ẩm trên da sau khi rửa. Đặc biệt hơn, làn da mụn sẽ càng dễ bị tổn thương hơn khi sử dụng các loại làm sạch quá mức cho phép, có thể khiến cho tình trạng viêm trở nên tồi tệ hơn. 

Hình 2: Tác dụng của sữa rửa mạnh ảnh hưởng đến hàng rào bảo vệ da

Hơn nữa, về cơ bản, các loại làm sạch chỉ mang tính chất đơn thuần loại bỏ bụi bẩn bã nhờn, cặn trang điểm trên làn da, do đó sữa rửa mặt chỉ được xếp vào danh mục “mỹ phẩm” và không hề có chức năng can thiệp gì khác vào các vấn đề tình trạng da như mụn. Việc thêm vào công thức các hoạt chất có khả năng giúp tẩy da chết như AHA, BHA sẽ tăng hiệu quả hơn để giảm và loại bỏ mụn. 

3. HIỆU QUẢ CỦA CÔNG THỨC SỮA RỬA MẶT BHA

3.1. Làm sạch chuyên sâu

Sữa rửa mặt chỉ đảm nhận nhiệm vụ đơn thuần là loại bỏ bụi bẩn, lớp nhờn trên làn da. Khi công thức sữa rửa mặt kết hợp thêm hoạt chất BHA sẽ hỗ trợ tăng tính làm sạch chuyên sâu hơn nhiều so với sữa rửa mặt đơn thuần, bằng cách tác động sâu vào lỗ chân lông để loại bỏ bã nhờn còn sót lại, hơn nữa còn giúp tẩy da chết nhẹ nhàng trên da, hỗ trợ giảm mụn.

3.2. Rút ngắn quy trình chăm sóc da

Hiện nay, với cuộc sống trở nên bận rộn hơn, cách thức tốt nhất để chăm sóc da hiệu quả và tiện lợi đó là kết hợp các hoạt chất vào trong một công thức. 

Ngoài ra, dẫn chứng [2] cũng đã đề cập rằng việc kết hợp BHA vào sữa rửa mặt sẽ tối giản đi các bước chăm sóc da trở nên tiện lợi hơn, hơn nữa, việc làm như vậy còn giúp giảm khả năng kích ứng khi kết hợp các sản phẩm có công thức chứa chất không phù hợp với làn da. 

Như đã đề cập trên, vẫn sẽ có một số trường hợp không sẵn sàng chấp nhận phác đồ điều trị với nhiều bước khác nhau, nên việc áp dụng hoạt chất BHA vào sữa rửa mặt sẽ giúp rút ngắn quy trình chăm sóc da và tiết kiệm thời gian cho bạn.  

Hình 3: Sữa rửa mặt chứa BHA đem lại hiệu quả đa dụng so với sữa rửa mặt thông thuờng 

3.3. Làm tiền đề giúp tăng thẩm thấu ở các bước sau

Để phát huy hiệu quả của một sản phẩm, yếu tố tiên quyết của các sản phẩm đó cần phải vượt qua hàng rào bảo vệ da. Nhằm tạo động lực cho các sản phẩm chăm sóc da sau đó thâm nhập tốt hơn, sữa rửa mặt chứa BHA sẽ không chỉ hỗ trợ làm sạch bụi bẩn, vi khuẩn, mà còn giúp loại bỏ bã nhờn chuyên sâu, và các mảnh da chết còn sót lại sâu trong lỗ chân lông một cách sạch sẽ. Khi đó, các bước đặc trị dùng trong chu trình dưỡng da càng được phát huy hiệu quả một cách rõ rệt hơn.

3.4. Hỗ trợ ngăn ngừa hình thành mụn

Các yếu tố hình thành nên mụn gồm: bã nhờn, vi khuẩn, dày sừng và quá trình viêm. Việc sử dụng sữa rửa mặt chứa BHA hằng ngày sẽ hỗ trợ làm sạch bã nhờn và vi khuẩn, ngoài ra còn có sự trợ lực từ BHA giúp tẩy da chết, ngăn ngừa sự dày sừng. Qua đó, sự cộng hưởng toàn diện từ công thức này sẽ loại bỏ được 3 yếu tố hình thành nên mụn, hỗ trợ ngăn ngừa hình thành mụn về lâu về dài, giữ được vẻ mịn màng cho làn da  . 

Như vậy có thể thấy, việc kết hợp BHA vào công thức sữa rửa mặt sẽ hỗ trợ làm sạch chuyên sâu hơn mà không gây khô da sau khi rửa, tạo sự tiện lợi cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn chăm sóc da hiệu quả, giúp hạn chế sự phát triển của mụn và hỗ trợ ngăn ngừa hình thành mụn lâu dài, tạo tiền đề cho các sản phẩm sau đó được thâm nhập vào da một cách hiệu quả hơn. 

 

SẢN PHẨM GỢI Ý

Sữa rửa mặt cho da dầu mụn chứa BHA Obagi Clenziderm Daily Care Foaming Cleanser

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] Zander, E., & Weisman, S. (1992). Treatment of acne vulgaris with salicylic acid pads. Clinical therapeutics, 14(2), 247-253.

[2] Woodruff, J., & Appa, Y. (2013, April). A double-blind, placebo-controlled evaluation of a 2% salicylic acid cleanser for improvement of acne vulgaris. In Journal of the American Academy of Dermatology (Vol. 68, No. 4, pp. AB12-AB12). 360 PARK AVENUE SOUTH, NEW YORK, NY 10010-1710 USA: MOSBY-ELSEVIER.

 

Thời gian thoa lại kem chống nắng phù hợp

Thời gian thoa lại kem chống nắng phù hợp

Th 4 08/05/2024 3 phút đọc

I. Tại sao việc thoa lại kem chống nắng là cần thiết?Việc sử dụng kem chống nắng là một phần quan trọng trong chăm sóc da... Đọc tiếp

Phục hồi da sau khi tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài

Phục hồi da sau khi tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài

Th 4 08/05/2024 4 phút đọc

I. Tác hại của ánh nắng đối với daÁnh nắng mặt trời là một nguồn năng lượng quan trọng cho cuộc sống trên Trái Đất, nhưng... Đọc tiếp

Cẩm nang bảo vệ làn da khỏi tia cực tím vào ngày hè

Cẩm nang bảo vệ làn da khỏi tia cực tím vào ngày hè

Th 4 08/05/2024 3 phút đọc

Mỗi khi mùa hè đến, ánh nắng mặt trời trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết, với tia cực tím (UV) gây ra nhiều vấn... Đọc tiếp

LÀN DA NÀO PHÙ HỢP VỚI DAILY HYDRO-DROPS? LỢI ÍCH CỦA SỬ DỤNG DAILY HYDRO-DROPS HÀNG NGÀY

LÀN DA NÀO PHÙ HỢP VỚI DAILY HYDRO-DROPS? LỢI ÍCH CỦA SỬ DỤNG DAILY HYDRO-DROPS HÀNG NGÀY

Th 2 08/04/2024 4 phút đọc

1. Lợi ích của Niacinamide với làn da Niacinamide, còn được gọi là nicotinamide, là tiền chất của các đồng yếu tố quan trọng niacinamide adenosine dinucleotide... Đọc tiếp

Nội dung bài viết