HOTLINE SHOP OBAGI MEDICAL VIETNAM: 028.3622.5532
CÔNG THỨC KEM CHỐNG NẮNG NGĂN NGỪA THÂM NÁM VÀO NGÀY HÈ

CÔNG THỨC KEM CHỐNG NẮNG NGĂN NGỪA THÂM NÁM VÀO NGÀY HÈ

Team Obagi Support
Th 6 28/04/2023 9 phút đọc
Nội dung bài viết

Hè cũng là khoảng thời gian có chỉ số tia UV cao nhất và gây ra những tổn hại nghiêm trọng cho làn da, đặc biệt là thâm nám, vì vậy việc sử dụng kem chống nắng là cực kỳ quan trọng để bảo vệ da khỏi các tác động tiêu cực này. Tuy nhiên, không phải loại kem chống nắng nào cũng hiệu quả trong việc ngăn ngừa tàn nhang và nám. Vậy đâu là công thức kem chống nắng ưu việt để ngăn ngừa thâm nám vào ngày hè oi bức này ?

1. KEM CHỐNG NẮNG BẢO VỆ DA NHƯ THẾ NÀO ?

1.1. Các loại tia UV gây hại đến làn da

Nhu cầu sử dụng kem chống nắng vào ngày hè đang dần tăng lên vì tỉ lệ những người mắc phải các vấn đề về da do tia UV gây ra như thâm nám, lão hóa, hay mụn trở nên nhiều hơn. Hơn nữa, với cường độ bức xạ UV khá cao vào mùa hè oi bức có thể kích hoạt quá trình sản xuất Melanin mạnh mẽ hơn để bảo vệ làn da, dẫn đến tình trạng xuất hiện thâm nám. Về cơ bản, bức xạ mặt trời (tia UV) khi chiếu đến Trái Đất sẽ được chia làm 3 loại: 

- Tia UVC (220–290nm), loại tia UV này đã bị chặn bởi tầng Ozone nên không thể xuyên qua và gây hại đến làn da con người.

- Tia UVB (290-320nm), đây là tia UV có khả năng gây bỏng da sau khoảng 10-20 phút tiếp xúc (tùy theo màu da theo thang đo Fitzpatrick), đặc biệt là vào mùa hè, tia UVB lại xuất hiện với một lượng nhiều hơn và tấn công nguy hại đến làn da, dễ khiến cho da bị thâm nám. Tuy nhiên, khả năng tác động của tia UVB chỉ dừng lại từ phần biểu bì xuống thượng bì, vì khả năng đâm xuyên của tia UVB là không cao (có thể chặn bởi các tấm kính cửa sổ thông thường hoặc kính mát).

- Tia UVA (320-400 nm), đây là tia UV gây nên các tình trạng lão hóa, thâm nám nghiêm trọng và cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ung thư da nếu như tiếp xúc lâu dài vì khả năng đâm xuyên của UVA là khá cao (chúng có thể xuyên qua các tấm kính thủy tinh), có thể tác động sâu xuống phần trung bì và gây ra những tổn hại ở đó. 

Khả năng tác động của các loại tia UV lên da

1.2.  Mức độ bảo vệ của kem chống nắng như thế nào ?

Thấy được những tác hại trên do tia UVB và UVA gây ra, các công thức kem chống nắng cũng dần được phát triển hơn so với các công thức truyền thống. Ban đầu, các công thức kem chống nắng truyền thống chỉ có khả năng bảo vệ khỏi tia UVB, nhưng tỉ lệ những người gặp phải tình trạng thâm nám, lão hóa da cũng như là ung thư da cũng vẫn chưa thay đổi nhiều. Sau đó, họ đã phát hiện ra rằng tia UVA là nguyên nhân âm thầm gây ra các hiện tượng này khi chúng ta tiếp xúc với ánh nắng về lâu về dài, do vậy các công thức hiện đại hơn đã phải bổ sung thêm các màng lọc UVA để ngăn ngừa các vấn đề đó được tiếp diễn. 

Tuy nhiên, kem chống nắng chỉ chứa đơn thuần các màng lọc UV cũng sẽ không thể nào bảo vệ da một cách toàn diện khỏi tia UV. Về cơ bản, cách tính khả năng bảo vệ da khỏi tia UV từ chỉ số SPF trên các nhãn chai cũng đã đủ để phản ánh được điều này. 

Ví dụ như sản phẩm được công bố với chỉ số SPF 30 thì sẽ có khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB = 1 - 1/30 = 97%, tương tự với SPF 50 thì khả năng bảo vệ da sẽ là 1 - 1/50 = 98%, và cho dù một công thức kem chống nắng có đạt tới chỉ số SPF 100 thì khả năng bảo vệ cũng chỉ có 99%. 

Vậy nên việc sử dụng kem chống nắng đơn thuần sẽ không thể nào giải quyết được khả năng bảo vệ toàn diện cho da. Để giải quyết tình trạng này, kết hợp các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như Vitamin C, E là điều cần thiết khi sử dụng kem chống nắng, nhằm bù đắp lượng thiếu sót mà kem chống nắng không thể bảo vệ da.

2. LỢI ÍCH KHI KẾT HỢP CHẤT CHỐNG OXY HÓA VỚI KEM CHỐNG NẮNG

2.1. Tăng khả năng bảo vệ da tốt hơn

Sự đóng góp của các chất chống oxy hóa trong công cuộc chống lại lão hóa cũng như là tác hại ánh nắng mặt trời là rất cần thiết. Điển hình là các hoạt chất như Vitamin C, hoạt chất này từ lâu được xem là có khả năng giúp chống lại gốc tự do một cách mạnh mẽ vào ban ngày, hơn nữa còn giúp sản sinh collagen nếu sử dụng vào ban đêm. Tuy nhiên, một mình Vitamin C sẽ khó có thể bảo vệ da một cách toàn diện, cần phải có sự góp mặt với một số chất chống oxy hóa cộng hưởng khác như Vitamin E hoặc Ferulic acid nhằm tăng cường khả năng hoạt động của Vitamin C trên làn da hơn.

Dẫn chứng cho điều này, vào năm 1996 đã có một nghiên cứu kiểm tra khả năng bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UV bằng Vitamin C, E và kem chống nắng. Vitamin C có khả năng bảo vệ bổ sung chống lại tác hại cấp tính của tia UVB, giúp ngăn ngừa hình thành các tế bào bị cháy nắng khi kết hợp với kem chống nắng UVB. 

Đặc biệt, sự kết hợp của cả Vitamin C và E sẽ mang lại khả năng bảo vệ rất tốt khỏi tác hại của tia UVB. Tuy nhiên, về mặt bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVA, Vitamin C lại cho thấy khả năng ưu việt hơn đáng kể so với Vitamin E bằng cách Vitamin C sẽ trung hòa các gốc tự do ROS (gốc tự do mang oxy) khi tia UVA tiếp xúc với tế bào da, ngăn ngừa sự kích hoạt các phản ứng viêm ở phần thượng-trung bì, chống lại sự sụp đổ của cấu trúc collagen và elastin. [1] 

Vitamin C ngăn chặn gốc tự do hình thành khi da tiếp xúc với tia UV

Qua đó, chúng ta có thể thấy được việc sử dụng các kem chống nắng có chứa chất chống oxy hóa như Vitamin C, E hay sử dụng các hoạt chất này kèm theo trước khi bôi kem chống nắng sẽ giúp cho làn da được bảo vệ khỏi sự tấn công từ tia UV một cách toàn diện hơn, hạn chế hình thành các đốm sắc tố trên làn da cũng như là thâm sạm.

2.2. Bảo vệ màng lọc chống nắng trở nên bền hơn

Một số công thức kem chống nắng có chứa các màng lọc dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với tia UV trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này sẽ vô tình gây ra hàng loạt các tác dụng phụ khi dùng kem chống nắng như kích ứng da, da dễ bị tổn thương dưới ánh nắng mặt trời, dễ xuất hiện thâm nám, sụp đổ cấu trúc collagen. Đơn cử nhất là màng lọc Avobenzone - chất chống nắng mạnh mẽ ở vùng UVA, khi màng lọc này tiếp xúc với tia UV trong một khoảng thời gian nhất định, chúng sẽ bị phân hủy và sinh ra các sản phẩm là gốc tự do và tấn công gây nguy hại tới làn da. 

Nhằm cải thiện khuyết điểm này đối với màng lọc Avobenzone, một nghiên cứu đã kết hợp Avobenzone với từng chất chống oxy hóa như Vitamin E, C và Coenzyme Q10 theo những tỉ lệ khác nhau lần lượt là 1/2 , 1/0.5 , 1/0.5 và cho thấy rằng Coenzyme Q10 là hiệu quả nhất (Vitamin C vẫn có kết quả tốt nhưng chỉ thấp hơn một chút), hơn nữa, các thành phần này còn làm tăng chỉ số SPF cao hơn, bảo vệ da tốt hơn khỏi tình trạng kích ứng hoặc thâm nám khi tiếp xúc với tia UV. [2] 

Các chất chống oxy hóa sẽ bảo vệ làn da tốt hơn khỏi sự phân hủy của màng lọc chống nắng

Nhìn chung, chất chống oxy hóa có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc làm đẹp, đặc biệt đó là bảo vệ da khỏi những tác hại của tia UV khi kết hợp với kem chống nắng. Chúng không những giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn tình trạng xuất hiện các nếp nhăn cũng như là thâm nám, tàn nhang, mà chúng còn giúp cho các màng lọc chống nắng được trở nên bền vững hơn, giảm khả năng phân hủy khi tiếp xúc với tia UV và ngăn ngừa tình trạng gây kích ứng da, giúp da không bị xuất hiện những ban đỏ khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

 

SẢN PHẨM GỢI Ý

1. Kem chống nắng chứa vitamin C Obagi Professional-C Suncare Broad Spectrum SPF 30 Sunscreen 

2. Serum chống oxy hóa chứa vitamin C Obagi Professional C 10% 

 

3. Kem chống nắng phổ rộng Obagi Sun Shield Matte Broad Spectrum SPF 50 Premium

 

   

  TÀI LIỆU THAM KHẢO

  [1] Darr, D. O. U. G. L. A. S., Dunston, S. T. A. N. L. E. Y., Faust, H. O. L. L. Y., & Pinnell, S. H. E. L. D. O. N. (1996). Effectiveness of antioxidants (vitamin C and E) with and without sunscreens as topical photoprotectants. Acta Dermato-Venereologica, 76(4), 264-268.

  [2] Afonso, S., Horita, K., e Silva, J. S., Almeida, I. F., Amaral, M. H., Lobão, P. A., ... & Lobo, J. S. (2014). Photodegradation of avobenzone: Stabilization effect of antioxidants. Journal of Photochemistry and Photobiology B: Biology, 140, 36-40.


   

  Thời gian thoa lại kem chống nắng phù hợp

  Thời gian thoa lại kem chống nắng phù hợp

  Th 4 08/05/2024 3 phút đọc

  I. Tại sao việc thoa lại kem chống nắng là cần thiết?Việc sử dụng kem chống nắng là một phần quan trọng trong chăm sóc da... Đọc tiếp

  Phục hồi da sau khi tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài

  Phục hồi da sau khi tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài

  Th 4 08/05/2024 4 phút đọc

  I. Tác hại của ánh nắng đối với daÁnh nắng mặt trời là một nguồn năng lượng quan trọng cho cuộc sống trên Trái Đất, nhưng... Đọc tiếp

  Cẩm nang bảo vệ làn da khỏi tia cực tím vào ngày hè

  Cẩm nang bảo vệ làn da khỏi tia cực tím vào ngày hè

  Th 4 08/05/2024 3 phút đọc

  Mỗi khi mùa hè đến, ánh nắng mặt trời trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết, với tia cực tím (UV) gây ra nhiều vấn... Đọc tiếp

  LÀN DA NÀO PHÙ HỢP VỚI DAILY HYDRO-DROPS? LỢI ÍCH CỦA SỬ DỤNG DAILY HYDRO-DROPS HÀNG NGÀY

  LÀN DA NÀO PHÙ HỢP VỚI DAILY HYDRO-DROPS? LỢI ÍCH CỦA SỬ DỤNG DAILY HYDRO-DROPS HÀNG NGÀY

  Th 2 08/04/2024 4 phút đọc

  1. Lợi ích của Niacinamide với làn da Niacinamide, còn được gọi là nicotinamide, là tiền chất của các đồng yếu tố quan trọng niacinamide adenosine dinucleotide... Đọc tiếp

  Nội dung bài viết