HOTLINE SHOP OBAGI MEDICAL VIETNAM: 028.3622.5532
“GIẢI NGỐ” VỀ SỮA RỬA MẶT BHA CHO DA NHẠY CẢM

“GIẢI NGỐ” VỀ SỮA RỬA MẶT BHA CHO DA NHẠY CẢM

Team Obagi Support
Th 2 27/02/2023 8 phút đọc
Nội dung bài viết

Tế bào chết có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ làn da, nhưng khi sản xuất quá nhiều sẽ khiến cho làn da dần trở nên thô ráp, lão hóa hơn, việc sử dụng các hoạt chất tẩy da chết như BHA để loại bỏ chúng là điều cần thiết. Nhưng đối với làn da nhạy cảm thì phải sử dụng BHA như thế nào?

1. LÀN DA NHẠY CẢM CÓ THỂ GẶP PHẢI NHỮNG BẤT LỢI GÌ?

Một làn da khỏe mạnh sẽ luôn có một màng bảo vệ da tự nhiên, với các thành phần giữ ẩm tự nhiên (NMFs) như là squalane, ceramide, cholesterol,... Nhưng với làn da nhạy cảm, hàng rào bảo vệ tự nhiên trên da đã trở nên suy yếu. Vấn đề này có thể gây ra một số bất lợi hàng ngày cho những người mang làn da nhạy cảm như cảm giác châm chích, ngứa ngáy, khô ran, hoặc nghiêm trọng hơn là dễ bị kích ứng với các sản phẩm chăm sóc da.

Hơn nữa, một số người có thể bị nhạy cảm sau khi rửa mặt. Điều này có thể đến từ các gốc làm sạch có trong sữa rửa mặt, với các gốc làm sạch quá mức sẽ khiến cho hàng rào bảo vệ da khó có thể phục hồi trở lại như ban đầu. Từ đó, cảm giác ngứa ngáy, châm chích, đỏ da sẽ xuất hiện và khiến cho làn da trở nên nhạy cảm hơn. 

Nhằm cải thiện vấn đề này, việc lựa chọn các loại công thức sữa rửa mặt cần được chú trọng hơn. Chẳng hạn như các gốc làm sạch chính không phải là SLS hoặc SLES hay Carboxylate - vì đây là nguyên nhân gây ra sự mất độ ẩm mà làn da khó có thể tự khôi phục trở lại bình thường. Thay thế bằng các công thức có gốc làm sạch nhẹ dịu hơn và có độ pH phù hợp với làn da (khoảng 5-6) sẽ giúp cho làn da ít bị tổn hại.

Đặc biệt, khả năng hydrat hóa của tầng sừng tăng lên rõ rệt trong quá trình làm sạch (vì tầng sừng sẽ hút nước) và lượng nước dư thừa sẽ bay hơi trong vòng 10 đến 30 phút sau khi rửa. Các đường cong ở hình 1 đã cho thấy về những thay đổi đối với quá trình hydrat hóa tầng sừng ngay sau một lần rửa được mô tả. Khi nước bốc hơi với tốc độ nhanh chóng ở các lớp sừng trên cùng, từ đó tạo ra 1 sự khác biệt rõ rệt trong tầng sừng và đây được cho là nguồn gốc cảm giác về độ căng kít sau khi rửa. Khi tốc độ bay hơi giảm xuống mức bình thường, độ căng kít của làn da được giảm bớt. Tuy nhiên, làn da sẽ trở nên thô ráp hơn, và sẽ càng nghiêm trọng hơn đối với các loại sữa rửa mặt có tính làm sạch quá mạnh.

Hình 1: Quá trình làn da bị ảnh hưởng trước và sau khi làm sạch. [1]

2. LÀM SAO ĐỂ CHỌN SẢN PHẨM TẨY DA CHẾT PHÙ HỢP CHO DA NHẠY CẢM?

Không chỉ vấn đề làm sạch, việc chọn các sản phẩm tẩy da chết cho làn da nhạy cảm cũng cần phải được để tâm đến. Vì các sản phẩm tẩy da chết thường sẽ có độ pH thấp, điều này gây bất lợi cho làn da nhạy cảm. Bởi để cho các hoạt chất tẩy da chết được phát huy hiệu quả như AHA, BHA thì công thức cần phải có độ pH thấp. Khi đó, các acid sẽ mang lại những hiệu quả sinh học cho làn da một cách rõ rệt, như là loại bỏ bít tắc trong lỗ chân lông, giảm dầu thừa, làm cho da được trở nên sáng mịn hơn. 

Với các công thức tẩy da chết hiện đại ngày nay cũng đã được phát triển hơn, đặc biệt là tích hợp BHA vào sữa rửa mặt sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Nếu đánh giá phương diện ở một công thức sữa rửa mặt, BHA có trong đó sẽ hỗ trợ làm sạch sâu hơn, loại bỏ các mảnh da chết, làm sạch dầu nhờn một cách chuyên sâu. Và nếu đánh giá ở phương diện của một hoạt chất tẩy da chết cho da nhạy cảm, BHA có trong sữa rửa mặt sẽ giúp tẩy da chết một cách nhẹ dịu, vì công thức sữa rửa mặt sẽ có mức pH gần bằng với màng ẩm của da, hạn chế gây ra kích ứng khi so với công thức chứa BHA để tẩy da chết chuyên biệt.

Hình 2: Lợi ích của BHA trong sữa rửa mặt và BHA trong công thức tẩy da chết chuyên dụng

Mặt khác, việc sử dụng các loại làm sạch có chứa tẩy da chết vật lý truyền thống như bã cà phê, các hạt muối… cũng gây ra các vết xước nhỏ trên làn da mà mắt thường khó có thể thấy được, và có thể dẫn đến tình trạng làn da bị tổn thương, nhạy cảm hơn rất nhiều. Nhưng hiện nay các công thức sản phẩm tẩy da chết đã trở nên tân tiến hơn, họ đã thay đổi thành các loại hạt tẩy da chết có kích thước nhỏ hơn như Microcrystalline Cellulose, hay tích hợp các hoạt chất tẩy da chết hóa học như BHA, AHA, PHA vào công thức để hỗ trợ loại bỏ da chết cho làn da, tăng khả năng làm sạch lên vượt trội hơn, thay vì sử dụng các gốc làm sạch mạnh quá mức đối với làn da.

3. ƯU ĐIỂM CỦA VIỆC KẾT HỢP BHA VÀO SỮA RỬA MẶT HỖ TRỢ TẨY DA CHẾT

3.1. Hạn chế sự tổn thương hàng rào bảo vệ da quá mức

Công thức làm sạch có chứa BHA sẽ tăng khả năng làm sạch sâu trong lỗ chân lông mà không cần phải sử dụng các sản phẩm làm sạch quá mức với làn da. Từ đó, chúng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hàng rào bảo vệ da được khôi phục nhanh chóng sau khi làm sạch, tạo tiền đề để giúp các sản phẩm chăm sóc da trong routine được thẩm thấu tốt hơn vào da và hạn chế tình trạng khô da, kích ứng da sau khi làm sạch.

3.2. Hỗ trợ tẩy da chết nhẹ nhàng

Hoạt chất BHA trong công thức sữa rửa mặt sẽ tác động lên làn da một cách êm dịu. Đây được xem là phương pháp tiếp xúc ngắn, vì BHA lúc này chỉ tiếp xúc với làn da trong thời gian ngắn, giúp da dần làm quen với hoạt chất. Ngoài ra, khả năng làm sạch dầu nhờn, da chết trên da cũng được tăng lên đáng kể.

Hình 3: Bước làm sạch sẽ được nâng lên tầm cao mới khi sử dụng BHA dạng rửa

3.3. Phù hợp với những làn da mới bắt đầu sử dụng BHA

Các công thức tẩy chết chuyên biệt sẽ có độ pH thấp (khoảng 2-3), điều này có thể gây bất lợi cho làn da nhạy cảm hay những người mới bắt đầu sử dụng acid, vì chúng có thể mang lại cảm giác châm chích trên da mỗi khi sử dụng. Tích hợp BHA vào sữa rửa mặt sẽ là một phương pháp hiệu quả để tẩy da chết cho những người mới sử dụng, vì công thức này sẽ có độ pH vào khoảng 4-5, phù hợp để làm sạch và tẩy da chết một cách nhẹ nhàng nhất cho những da nhạy cảm.

Với những tác dụng từ sữa rửa mặt BHA mang lại cho da nhạy cảm như hỗ trợ tẩy da chết nhẹ nhàng, hạn chế gây châm chích, khô da khi dùng… Sữa rửa mặt BHA sẽ là một sản phẩm thích hợp cho những làn da nào đang tìm kiếm một dạng BHA nhẹ dịu hơn để sử dụng.

 

SẢN PHẨM GỢI Ý

Sữa rửa mặt cho da dầu mụn chứa BHA Obagi Clenziderm MD Daily Care Foaming Cleanser

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] Ananthapadmanabhan KP, Subramanyan K, Nole G. Moisturizing cleansers. In: Loden M, Maibach H, eds. Dry Skin and Moisturizers, Chemistry & Function. 2nd ed. Boca Raton, FL: CRC Press; 2006: 405-428.

Thời gian thoa lại kem chống nắng phù hợp

Thời gian thoa lại kem chống nắng phù hợp

Th 4 08/05/2024 3 phút đọc

I. Tại sao việc thoa lại kem chống nắng là cần thiết?Việc sử dụng kem chống nắng là một phần quan trọng trong chăm sóc da... Đọc tiếp

Phục hồi da sau khi tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài

Phục hồi da sau khi tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài

Th 4 08/05/2024 4 phút đọc

I. Tác hại của ánh nắng đối với daÁnh nắng mặt trời là một nguồn năng lượng quan trọng cho cuộc sống trên Trái Đất, nhưng... Đọc tiếp

Cẩm nang bảo vệ làn da khỏi tia cực tím vào ngày hè

Cẩm nang bảo vệ làn da khỏi tia cực tím vào ngày hè

Th 4 08/05/2024 3 phút đọc

Mỗi khi mùa hè đến, ánh nắng mặt trời trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết, với tia cực tím (UV) gây ra nhiều vấn... Đọc tiếp

LÀN DA NÀO PHÙ HỢP VỚI DAILY HYDRO-DROPS? LỢI ÍCH CỦA SỬ DỤNG DAILY HYDRO-DROPS HÀNG NGÀY

LÀN DA NÀO PHÙ HỢP VỚI DAILY HYDRO-DROPS? LỢI ÍCH CỦA SỬ DỤNG DAILY HYDRO-DROPS HÀNG NGÀY

Th 2 08/04/2024 4 phút đọc

1. Lợi ích của Niacinamide với làn da Niacinamide, còn được gọi là nicotinamide, là tiền chất của các đồng yếu tố quan trọng niacinamide adenosine dinucleotide... Đọc tiếp

Nội dung bài viết