HOTLINE SHOP OBAGI MEDICAL VIETNAM: 028.3622.5532
GỢI Ý LỰA CHỌN VITAMIN C TỪ CHUYÊN GIA OBAGI

GỢI Ý LỰA CHỌN VITAMIN C TỪ CHUYÊN GIA OBAGI

Team Obagi Support
Th 2 24/10/2022 19 phút đọc
Nội dung bài viết

Với nhiều dòng sản phẩm chuyên biệt cho từng vấn đề da, Vitamin C là một thành phần không thể bỏ qua trong các sản phẩm của Obagi. Phát triển đa dạng các dòng sản phẩm Vitamin C cùng với sự kết hợp linh hoạt các hoạt chất cộng hưởng để giải quyết từng vấn đề da khác nhau của khách hàng là một điểm mạnh trong sản phẩm của Obagi. Trong bài viết này, hãy cùng Obagi tìm hiểu về Vitamin C và các công thức kết hợp điển hình phù hợp cho da bạn nhé.

1. CÔNG DỤNG CỦA VITAMIN C

Vitamin C được biết đến như là một hoạt chất có khả năng tái sinh các tế bào bị lão hóa, thúc đẩy sự phát triển collagen trở nên mạnh mẽ hơn bằng cách tác động vào quá trình nguyên bào sợi. 

Các nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy việc dùng L-Ascorbic acid (L-AA) thoa ngoài giảm các triệu chứng của lão hóa da. Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược, được thử nghiệm trên 19 tình nguyện viên nữ khỏe mạnh, việc bôi kem chứa 5% L-AA lên vùng ngực trên (nơi thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời) và cẳng tay mỗi ngày một lần trong 6 tháng đã làm giảm đáng kể mật độ rạn da, giảm rãnh sâu. [1]

Đặc biệt, khả năng tác động vào vấn đề tăng sắc tố thông qua quá trình trung hòa gốc tự do là điểm sáng khi nhắc đến Vitamin C. Trên một nghiên cứu đã kiểm tra khả năng bảo vệ của 10% Vitamin C đối với làn da, chúng sẽ giúp làm giảm số lượng tế bào bị “cháy nắng” từ 40 – 60% và giảm tác hại của tia UV lên DNA tới 62%. [2] Do đó, để bảo vệ làn da trước tác hại từ ánh nắng mặt trời, làn da cần phải được bảo vệ bằng Vitamin C, dù rằng Vitamin C không hoạt động như một màng lọc chống tia UV, nhưng nó sẽ bảo vệ da một cách gián tiếp, ngăn các gốc tự do sinh ra từ tia UVA - tác nhân gây phá hoại cấu trúc cũng như kích hoạt quá trình tăng sắc tố. Từ công dụng đó, các công thức kem chống nắng hiện nay đã được bổ sung Vitamin C vào nhằm ngăn chặn những tác hại từ tia UV gây ra một cách gián tiếp, phòng ngừa các dấu hiệu lão hóa cũng như là tăng sắc tố.

2. MỘT SỐ DẪN XUẤT VITAMIN C PHỔ BIẾN

Các loại dẫn xuất của Vitamin C [3]

Các dạng dẫn xuất của Vitamin C (được liệt kê ở hình 1) hiện nay đã được áp dụng rộng rãi trong ngành mỹ phẩm, dược mỹ phẩm cũng như là dược phẩm. Tùy thuộc vào từng đối tượng khác nhau mà các nhà điều chế sẽ áp dụng từng loại dẫn xuất để phù hợp, nhưng chúng ta có thể chia các loại vitamin C ra làm 2 loại, đó là loại vitamin C ưa nước và loại vitamin C ưa dầu

- Các dẫn xuất ưa nước: L-Ascorbic acid, Ascorbyl 2-phosphate, 3-O-Ethyl ascorbic acid, Ascorbyl 2-O-glucoside,... Đây là dạng mà công thức phân tử được gắn với các nhóm phân cực hoặc trên phân tử vẫn còn nhiều gốc -OH. Các dạng dẫn xuất ưa nước này sẽ dễ hoạt động trong những công thức chủ yếu là nền nước. Ở dạng nền nước sẽ phù hợp hơn cho làn da dầu vì tạo cảm giác mỏng nhẹ trên da, không bị bết dính

- Các dẫn xuất ưa dầu: Ascorbyl 6-O-palmitate, Ascorbyl Tetraisopalmitate,... Đây là dạng mà công thức phân tử được gắn với các nhóm kém phân cực như acid béo (palmitic acid). Các dẫn dẫn xuất này sẽ hoạt động tốt trong nền dầu và có độ thẩm thấu sâu hơn vào da (phù hợp với da khô). Tuy nhiên cần một thời gian dài để chúng có thể chuyển hóa thành dạng L-AA (L-Ascorbic acid) mang lại hiệu quả trên da.

Dòng sản phẩm Professional-C điều chế chuyên nghiệp L-Ascorbic Acid, giúp vitamin C ổn định và thẩm thấu tốt qua da, phát huy lợi ích 

Một thách thức lớn đối với L-AA đó là phân tử có tính ưa nước và chúng không thể thẩm thấu qua da một cách dễ dàng, vì làn da là một lớp kỵ nước. Do đó, việc thay đổi cấu trúc phân tử L-AA bằng các loại dẫn xuất như gắn thêm các nhóm phosphate hay các loại acid béo sẽ giúp tăng cường khả năng thẩm thấu vào da - đây là điều mà các nhà điều chế đang quan tâm đến khi sản xuất Vitamin C. Nhưng chúng ta cũng cần lưu ý rằng, L-Ascorbic acid là dạng duy nhất để chúng có thể tương tác trực tiếp với các tế bào sâu trong da và mang lại hiệu quả sinh học như tăng sinh collagen hay bảo vệ da. Do đó, tuy rằng các dẫn xuất khác có thể thâm nhập vào da dễ dàng, nhưng khả năng chuyển đổi từ dạng dẫn xuất thành dạng L-AA để tương tác với tế bào là điều đáng quan tâm đến khi lựa chọn công thức Vitamin C. Vì vậy, chúng ta vẫn nên ưu tiên sử dụng dạng L-AA để phát huy tác dụng một cách tối đa cho làn da, trừ khi làn da bị kích ứng hoặc mẫn cảm với một số sản phẩm chứa Vitamin C có tính acid cao.

Hơn nữa, tùy vào từng loại khác nhau sẽ có mỗi hệ nền riêng biệt giúp Vitamin C được tồn tại một cách bền vững. Đối với dạng L-AA, đặc trưng của chúng đó là dễ phát huy hiệu quả ở dạng acid, do đó cần phải có một công thức ở mức pH rơi vào khoảng 2-3, nhưng điểm yếu ở dạng này đó là có thể gây nhạy cảm ở một số làn da nhất định, mang lại cảm giác châm chích khi mới sử dụng tương tự như khi sử dụng BHA hoặc AHA. Và khi bảo quản Vitamin C dạng L-AA, cần phải bảo quản ở nhiệt độ thấp và hạn chế ánh sáng trực tiếp, do đó, các loại bao bì vỏ chai chứa L-AA luôn là thủy tinh tối màu và dày để tránh ánh sáng và nhiệt độ cao làm phân hủy Vitamin C.

Hệ tá dược trong sản phẩm chứa L-Ascorbic Acid rất quan trọng bởi chúng giúp L-Ascorbic Acid đảm bảo được tính ổn định, khả năng thẩm thấu và giúp vitamin C phát huy lợi ích sinh học trên da.

Mặt khác, ở các dạng Vitamin C ưa dầu như Ascorbyl Tetraisopalmitate, Tetrahexyldecyl Ascorbate,.. thì công thức không cần có độ pH quá thấp như L-Ascorbic acid, nhưng vẫn có thể thâm nhập vào da tốt và mang lại hiệu quả gần bằng với Ascorbic acid (vì da có một phần ưa dầu), do đó các loại dẫn xuất này có thể phù hợp với làn da nhạy cảm. 

Cho đến hiện tại, Obagi đã có đa dạng các dòng sản phẩm chứa những loại dẫn xuất Vitamin C khác nhau như L-AA tinh khiết với nhiều nồng độ, THDA,... giúp đáp ứng nhu cầu thị trường và khách hàng. Không thể không nhắc đến dòng sản phẩm điều chế vitamin C chuyên nghiệp Professional-C, sở hữu 3 loại serum chứa L-Ascorbic acid có ở nồng độ 10-20% giúp chống oxy hóa, tăng cường collagen, ngăn ngừa  cấu trúc da do hằng ngày tiếp xúc với tia UV. Hơn nữa, ở sản phẩm Professional-C 20% còn chứa thêm Ascorbyl Glucoside, điều này sẽ liên tục cung cấp cho da một lượng nhỏ L-AA liên tục trong một thời gian dài (thông qua cơ chế Ascorbyl Glucoside chuyển hóa thành L-AA), giúp bảo vệ và nuôi làn da lâu hơn. [6]

3. CÁC CÔNG THỨC KẾT HỢP VITAMIN C HIỆU QUẢ

Tác dụng chống oxy hóa của Vitamin C sẽ được tăng cường khi nó được kết hợp với các chất chống oxy hóa khác, chẳng hạn như α-Tocopherol (còn gọi là Vitamin E). Sự kết hợp giữa L-AA với các loại Vitamin, hoặc các chiết xuất tự nhiên khác như α-Arbutin (Alpha Arbutin) hay Peptide khác với các cơ chế hoạt động khác nhau sẽ mang lại tác động cộng hưởng với nhau để tăng cường hiệu quả dưỡng da, bảo vệ tế bào khỏi sự mất cân bằng gốc tự do trong da, đồng thời còn giúp sản sinh collagen và làm chậm các biểu hiện của quá trình lão hóa ở da.

3.1. Vitamin C + Peptide

Một số loại peptide như tế bào tăng trưởng thực vật sẽ có khả năng hỗ trợ làn da được tái sinh, bằng cách can thiệp vào quá trình phân bào và thúc đẩy chúng, giúp các DNA nhân đôi và phiên mã một cách dễ dàng hơn, và đó là những gì mà một hoạt chất trong tế bào tăng trưởng thực vật có thể thực hiện được trong một thí nghiệm in vitro. [4]

Điển hình nhất trong nhóm tế bào tăng trưởng thực vật đó là Kinetin và Zeatin. Với Kinetin sẽ cải thiện các chức năng rào cản của lớp gai của biểu bì, kích thích tế bào sừng; giảm sự mất nước qua lớp biểu bì, giúp cải thiện sắc tố da; và giảm nếp nhăn trên bề mặt. [5]

Cấu trúc phân tử của Kinetin

Với một công thức chứa sự kết hợp hoàn hảo giữa Vitamin C và Kinetin, Obagi Professional-C Peptide Complex sẽ giúp làn da được tăng cường khả năng hoạt động sản xuất collagen tốt hơn. Vitamin C sẽ có vai trò chống oxy hóa, Kinetin sẽ cộng hưởng vào quá trình đó và tạo ra các tín hiệu giúp kích thích tế bào sừng được phát triển tốt hơn. 

Dẫn xuất vitamin C trong Obagi Professional - C Peptide Complex là dạng THDA (Tetrahexyldecyl Ascorbate - THDA). Dẫn xuất Vitamin C ưa dầu Tetrahexyldecyl Ascorbate sẽ thâm nhập sâu hơn vào da và giảm mức kích ứng xuống tối thiểu nhất có thể, giúp làn da nhạy cảm có thể thích nghi được với Vitamin C khi mới sử dụng mà không mang lại cảm giác châm chích hay nhạy cảm. Nhìn chung, phức hợp Vitamin C dạng THDA và Kinetin giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, cũng như là hỗ trợ lấy lại độ ẩm cho hàng rào bảo vệ da, đặc biệt là công thức còn phù hợp cho làn da nhạy cảm nhất.

3.2. Vitamin C + Alpha Arbutin

Alpha Arbutin là hợp chất được tách chiết trong các chiết xuất thực vật tự nhiên, như quả mâm xôi, việt quất,... Hoạt chất này được đánh giá là có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ và ngăn chặn sự tổng hợp sắc tố bằng cách ngăn sự sản sinh Tyrosinase - enzyme kích hoạt tế bào hắc tố để sản sinh Melanin gây thâm nám. 

Hơn nữa, điểm tối ưu của Alpha Arbutin đó là một dẫn xuất của Hydroquinone, ở một mức độ thấp hơn, chúng sẽ hoạt động không mạnh mẽ bằng Hydroquinone, và ít gây ra tác dụng phụ trên da. Do đó, dạng dẫn xuất này có thể kết hợp với Vitamin C để điều trị các tình trạng thâm nám, tăng sắc tố ở mức độ trung bình với nồng độ vitamin C dạng L-Ascorbic acid từ 10-15% và nồng độ Alpha Arbutin từ 2% trở lên. 

Vitamin C kết hợp Arbutin là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang muốn dưỡng sáng hiệu quả, an toàn, dịu nhẹ.

Tinh chất dưỡng trắng da Obagi Clinical Vitamin C + Arbutin Brightening Serum là sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 thành phần làm sáng da bậc nhất gồm 10% Vitamin C kết hợp Arbutin, giúp tác động trực tiếp ở cấp độ tế bào, mang lại sự khác biệt cho làn da. Công thức này hoạt động bằng cách: Vitamin C sẽ ngăn ngừa sự tổn thương do ánh nắng mặt trời gây hại cho da, còn Alpha Arbutin sẽ giúp kìm hãm sự hoạt động của các tế bào hắc tố, từ đó làm da trở nên đều màu hơn.

Ngoài ra còn có sự kết hợp với hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ từ quả mâm xôi Cloudberry giúp ngăn ngừa các tác nhân gây hại từ môi trường bao gồm tia cực tím và các gốc tự do, cộng hưởng sự hoạt động với Vitamin C nhằm cải thiện sắc tố da một cách toàn diện từ sâu bên trong. Thích hợp với làn da đang gặp tình trạng thâm nám ở mức trung bình, hoặc muốn cải thiện tông màu da, giúp da trở nên đều màu và khỏe khoắn.

3.3. Vitamin C + Hydroquinone

Được biết đến là tiêu chuẩn vàng trong điều trị rối loạn sắc tố, Hydroquinone đã mang lại một bước đột phá trong ngành làm đẹp nhờ khả năng ngăn chặn sắc tố một cách hiệu quả. Với cơ chế tác động tương tự như Alpha Arbutin, Hydroquinone sẽ tác động sâu vào tế bào hắc tố, giúp ngăn chặn khả năng hoạt động quá mức của chúng, thông qua việc ngăn chặn quá trình oxy hóa Tyrosinase, từ đó giúp làm sáng da. Hơn nữa, nhằm tăng khả năng thâm nhập của Hydroquinone, các công thức kết hợp phải chứa Glycolic acid hoặc Tretinoin sẽ giúp hỗ trợ Hydroquinone phát huy hiệu quả hơn. Đặc biệt, công thức Kligman được xem là tiêu chuẩn vàng, bao gồm: Tretinoin + Hydroquinone và chất chống viêm sẽ giúp cải thiện tông màu da một cách đáng kể. Tuy nhiên, để sử dụng công thức kết hợp này thì cần phải có sự giám sát của bác sĩ da liễu hoặc chuyên viên tư vấn nhằm tránh tác dụng phụ.

Nhằm để tối ưu khả năng làm sáng da hơn nữa, công thức chứa Hydroquinone cần phải được cải tiến, bằng cách bổ sung một số hoạt chất chống oxy hóa mạnh như L-Ascorbic acid ở nồng độ 10% trở lên sẽ ngăn chặn tình trạng Hydroquinone bị oxy hóa, điều này sẽ giúp bảo quản công thức trở nên tốt hơn. Đồng thời còn giúp trung hòa các gốc tự do đang tấn công xuống hạ bì, hạn chế những tổn thương nhất định ở cấu trúc dưới làn da.

Obagi C-Rx System nổi bật bởi sự kết hợp L-Ascorbic Acid và Hydroquinone để điều trị rối loạn sắc tố 

Bộ dưỡng trắng sáng da Obagi C-Rx System được thiết kế riêng dành cho những làn da đang gặp tình trạng lão hóa như xuất hiện các nếp nhăn, tăng sắc tố quá mức do tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời. Với thành phần chủ chốt bao gồm 10% L-Ascorbic acid và 4% Hydroquinone sẽ cải thiện tông màu da một cách đáng kể. Ngoài ra còn giúp làn da trở nên săn chắc và đàn hồi thông qua tác động của Vitamin C vào phần trung bì, tăng lượng collagen đang bị thiếu hụt.

4. MỘT SỐ LƯU Ý KHI DÙNG VITAMIN C

Như đã đề cập trên, Vitamin C là một hoạt chất dễ bị oxy hóa, do đó khi sử dụng cần phải bảo quản ở nơi có nhiệt độ thấp (bằng cách cất vào tủ lạnh sau khi sử dụng). Ngoài ra, cần phải hạn chế tiếp xúc với quạt khi mở nắp. Đặc biệt, khi chọn Vitamin C cần phải chọn những loại bao bì dạng thủy tinh tối màu hoặc chai nhựa, điều này sẽ ngăn ánh sáng trực tiếp chiếu vào bên trong làm hỏng công thức Vitamin C (đặc biệt lưu ý đối với dạng L-Ascorbic acid). Ngoài ra, bản chất của Vitamin C sẽ có màu vàng nhạt, tuy nhiên ở nồng độ cao 20%, L-AA có thể sẽ có màu vàng đậm hơn, cần phân biệt rõ ràng màu sắc của Vitamin C nồng độ cao và Vitamin C bị oxy hoá. Khi Vitamin C bị oxy hóa sẽ dần có màu nâu cánh gián (không phải màu vàng), do đó khi sử dụng cần phải lưu ý tới màu sắc của Vitamin C.

Đối với làn da mới sử dụng Vitamin C thì cần sử dụng từ nồng độ thấp đến nồng độ cao (10-15-20%) nhằm hạn chế một số tác dụng phụ có thể, do nồng độ L-Ascorbic acid càng cao, thì độ pH càng thấp và có thể gây châm chích cho làn da mới sử dụng. Tuy nhiên, nếu công thức điều chế tốt sẽ giúp hạn chế cảm giác châm chích khi dùng, nhờ vào các thành phần bổ trợ như Sodium Hyaluronate, Urea,... (các hoạt chất giữ ẩm). Do đó, với dòng sản phẩm C nồng độ cao 20% của Obagi được điều chế theo công thức và công nghệ đặc biệt riêng giúp ổn định được công thức Vitamin C và hạn chế kích ứng. 

Nhằm để phát huy tác dụng của Vitamin C hơn nữa, chu trình chăm sóc da buổi sáng cần phải thêm Vitamin C vào trước khi sử dụng kem chống nắng, điều này sẽ giúp tăng cường hiệu quả bảo vệ da hơn trước tia cực tím, hay các tác hại từ môi trường như gốc tự do, ô nhiễm, khói bụi,...

5. KẾT LUẬN

Vitamin C là một hoạt chất có khả năng tác động mạnh mẽ lên da, giúp mang lại những lợi ích như chống oxy hóa, tăng cường collagen từ đó ngăn ngừa và giảm các dấu hiệu lão hóa, dưỡng da sáng đều màu. Ngày càng nhiều các dẫn xuất vitamin C được điều chế như THDA, Ascorbic acid,... nhưng L-AA vẫn là dẫn xuất thông dụng được đánh giá hiệu quả khá cao. Ngoài ra, việc kết hợp với một số hoạt chất cộng hưởng khác như Alpha Arbutin hoặc Peptide sẽ giúp mở rộng những hiệu quả khác như chống lão hóa chuyên sâu, khôi phục hàng rào bảo vệ da, giảm sự kích ứng xuống mức tối thiểu nhất. Với những công dụng trên, Vitamin C được xứng đáng là một hoạt chất vàng với nhiều công dụng, cũng như là sự cải tiến khác nhau giúp đáp ứng nhu cầu của từng làn da nhất định.

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] Humbert P.G., Haftek M., Creidi. P., Lapiere C., Nusgens B., Richard A., Schmitt D., Rougier A., Zahouani H. Topical ascorbic acid on photoaged skin. Clinical, topographical and ultrastructural evaluation: Double-blind study vs. placebo. Exp. Dermatol. 2003, 12, 237–244.

[2] Darr, D., Combs, S., Dunston, S., Manning, T., & Pinnell, S. (1992). Topical vitamin C protects porcine skin from ultraviolet radiation‐induced damage. British Journal of Dermatology, 127(3), 247-253.

[3] Boo, Y. C. (2022). Ascorbic Acid (Vitamin C) as a Cosmeceutical to Increase Dermal Collagen for Skin Antiaging Purposes: Emerging Combination Therapies. Antioxidants, 11(9), 1663.

[4] Trehan, S.; Michniak-Kohn, B.; Beri, K. Plant stem cells in cosmetics: Current trends and future directions. Future Sci. OA 2017, 3, FSO226.

[5] Tournas, J.A.; Lin, F.H.; Burch, J.A.; Selim, M.A.; Monteiro-Riviere, N.A.; Zielinski, J.E.; Pinnell, S.R. Ubiquinone, idebenone, and kinetin provide ineffective photoprotection to skin when compared to a topical antioxidant combination of Vitamins C and E with ferulic acid. J. Investig. Dermatol. 2006, 126, 1185–1187.

[6] Boo, Y. C. (2022). Ascorbic Acid (Vitamin C) as a Cosmeceutical to Increase Dermal Collagen for Skin Antiaging Purposes: Emerging Combination Therapies. Antioxidants, 11(9), 1663.

Thời gian thoa lại kem chống nắng phù hợp

Thời gian thoa lại kem chống nắng phù hợp

Th 4 08/05/2024 3 phút đọc

I. Tại sao việc thoa lại kem chống nắng là cần thiết?Việc sử dụng kem chống nắng là một phần quan trọng trong chăm sóc da... Đọc tiếp

Phục hồi da sau khi tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài

Phục hồi da sau khi tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài

Th 4 08/05/2024 4 phút đọc

I. Tác hại của ánh nắng đối với daÁnh nắng mặt trời là một nguồn năng lượng quan trọng cho cuộc sống trên Trái Đất, nhưng... Đọc tiếp

Cẩm nang bảo vệ làn da khỏi tia cực tím vào ngày hè

Cẩm nang bảo vệ làn da khỏi tia cực tím vào ngày hè

Th 4 08/05/2024 3 phút đọc

Mỗi khi mùa hè đến, ánh nắng mặt trời trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết, với tia cực tím (UV) gây ra nhiều vấn... Đọc tiếp

LÀN DA NÀO PHÙ HỢP VỚI DAILY HYDRO-DROPS? LỢI ÍCH CỦA SỬ DỤNG DAILY HYDRO-DROPS HÀNG NGÀY

LÀN DA NÀO PHÙ HỢP VỚI DAILY HYDRO-DROPS? LỢI ÍCH CỦA SỬ DỤNG DAILY HYDRO-DROPS HÀNG NGÀY

Th 2 08/04/2024 4 phút đọc

1. Lợi ích của Niacinamide với làn da Niacinamide, còn được gọi là nicotinamide, là tiền chất của các đồng yếu tố quan trọng niacinamide adenosine dinucleotide... Đọc tiếp

Nội dung bài viết