HOTLINE SHOP OBAGI MEDICAL VIETNAM: 028.3622.5532
LỰA CHỌN KEM CHỐNG NẮNG CHO DA KHÔ VÀO NGÀY HÈ

LỰA CHỌN KEM CHỐNG NẮNG CHO DA KHÔ VÀO NGÀY HÈ

Team Obagi Support
Th 6 28/04/2023 6 phút đọc
Nội dung bài viết

Với ánh nắng gay gắt của mùa hè, việc sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da trở nên cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, với những làn da khô, việc lựa chọn kem chống nắng phù hợp lại càng khó khăn hơn để đảm bảo độ ẩm phù hợp với làn da khô cảm thấy dễ chịu khi sử dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khai thác về vấn đề vì sao một số công thức kem chống nắng lại có thể gây khô cho da, đồng thời tìm kiếm những công thức kem chống nắng phù hợp với da khô.

1. CÔNG THỨC KEM CHỐNG NẮNG BAO GỒM NHỮNG THÀNH PHẦN GÌ ?

Các sản phẩm chống nắng thường là một tổ hợp các thành phần bao gồm chất nhũ hóa, màng lọc chống nắng, chất tạo nền cho sản phẩm, chất bảo quản... Với mỗi thành phần trong công thức kem chống nắng có những vai trò khác nhau, chẳng hạn như phenoxyethanol, ethanol, caprylyl glycol - là các chất bảo quản thường có tác dụng diệt khuẩn hay ngăn ngừa nấm mốc. Hoặc một số Vitamin tan trong dầu như Vitamin A và E cũng có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời trong phạm vi tia cực tím, đồng thời chúng cũng hoạt động như một chất trung hòa các gốc tự do tia UV gây ra. 

Hơn hết, yếu tố cốt lõi của sản phẩm kem chống nắng là các màng lọc tia cực tím, có thể là chất vô cơ (là 2 màng lọc vô cơ gồm ZnO hoặc TiO2) hoặc màng lọc hữu cơ. Màng lọc vô cơ hoạt động bằng cách tán xạ và hấp thụ một phần tia UV. Còn các màng lọc hóa học bao gồm các liên kết đôi liên hợp hoạt động bằng cách hấp thụ năng lượng từ tia UV và chuyển hóa thành nhiệt năng.

Chức năng của các thành phần có trong công thức kem chống nắng (1)

2. NGUYÊN NHÂN KEM CHỐNG NẮNG CÓ THỂ GÂY KHÔ DA

Các công thức kem chống nắng có màng lọc vật lý như ZnO sẽ có khả năng gây khô da, vì ZnO được xem là một thành phần astringent (chất làm se da). Chúng không chỉ có vai trò chống tia UV, mà còn có khả năng hút dầu tự nhiên trên da, hạn chế tiết mồ hôi và bã nhờn. Thành phần này sẽ rất lý tưởng cho làn da dầu, nhưng đối với làn da khô sẽ khiến cho da mất đi độ ẩm tự nhiên nhiều hơn, gây khô ráp.

3. CÁCH LỰA CHỌN KEM CHỐNG NẮNG CHO DA KHÔ MỀM MỊN CẢ NGÀY

3.1. Chỉ số SPF từ 30 trở lên

Để chọn kem chống nắng hiệu quả, chúng ta cần lưu ý đến hai yếu tố: phổ rộng (là khả năng bảo vệ chống lại UVA và UVB) và chỉ số SPF trên bao bì. Chỉ số SPF là khả năng chống lại tia UV của sản phẩm. Kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên có thể cung cấp một mức độ bảo vệ tốt cho da khỏi tia UV. Tuy nhiên, kem chống nắng với chỉ số SPF cao hơn không đảm bảo bảo vệ da trong thời gian dài hơn, nhưng chúng lại cho khả năng bảo vệ da cao hơn đối với tia UVB. 

Hơn hết, các công thức kem chống nắng hiện nay cần phải áp dụng các công nghệ cao cấp cùng với sự phối hợp các màng lọc khác nhau để tạo ra công thức kem chống nắng có khả năng bảo vệ toàn diện cho da khỏi tia UVA và UVB. Chẳng hạn như sự kết hợp của Homosalate, Octisalate, Titanium Dioxide có trong Sun Shield Matte Broad Spectrum SPF 50 sẽ hỗ trợ bảo vệ da phổ rộng, ngăn ngừa bỏng da hay thâm nám khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Công thức Sun Shield Matte Broad Spectrum SPF 50 với sự kết hợp 10% Homosalate, 5% Octisalate, 16.5% Titanium Dioxide sẽ bảo vệ da toàn diện khỏi tia UVB và UVA

3.2. Bổ sung các thành phần dưỡng ẩm

Việc tìm kiếm kem chống nắng dành cho da khô không chỉ để giúp da khỏi tác động của ánh sáng mặt trời, mà còn giúp da tránh được tình trạng khô da hơn, hỗ trợ giữ ẩm. Thông thường các thành phần như Squalane, Vitamin C, E, các acid béo hoặc các loại chiết xuất thực vật chống oxy hóa trong Sun Shield Matte Broad Spectrum SPF 50 Premium sẽ có khả năng dưỡng ẩm cho da, bảo vệ da không bị khô ráp trước nguồn nhiệt lớn dưới ánh nắng mặt trời, đặc biệt là vào ngày hè. 

Các thành phần dưỡng ẩm có trong Sun Shield Matte Broad Spectrum SPF 50 Premium hỗ trợ dưỡng ẩm da, hạn chế khô da do lượng nhiệt từ ánh nắng mặt trời gây ra

3.3. Hạn chế các thành phần ảnh hưởng đến hàng rào bảo vệ da

Để tránh tình trạng khô da khi sử dụng kem chống nắng, chúng ta cần phải lưu ý đến các thành phần phụ có trong công thức. Bởi những thành phần này có thể ảnh hưởng tới hàng rào bảo vệ da nếu như sử dụng một lượng quá nhiều trong công thức kem chống nắng, dù rằng chúng có khả năng giúp hòa tan các màng lọc, cũng như là tăng khả năng ổn định công thức hơn cho kem chống nắng. Tuy nhiên, với những công thức hiện đại ngày nay đã áp dụng các công nghệ tân tiến để công thức kem chống nắng ổn định, tăng khả năng bảo vệ da tốt hơn mà vẫn không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng rào bảo vệ da.

Việc chọn kem chống nắng là vô cùng quan trọng, đặc biệt là da khô. Đối với làn da khô, chúng ta nên lựa chọn các loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên để đảm bảo bảo vệ da khỏi tia UVB và UVA. Bên cạnh đó, công thức có chứa các thành phần dưỡng ẩm sẽ giúp duy trì độ ẩm cần thiết cho da trong những ngày nắng nóng. Ngoài ra, làn da khô chú ý đến các thành phần phụ trong công thức kem chống nắng để tránh kích ứng, gây mất độ ẩm cho làn da. Với những yếu tố này, bạn sẽ chọn được các sản phẩm chống nắng phù hợp để bảo vệ và nuôi dưỡng làn da mềm mịn, tươi sáng suốt ngày hè !

 

SẢN PHẨM GỢI Ý

Kem chống nắng phổ rộng Obagi Sun Shield Matte Broad Spectrum SPF 50

Kem chống nắng phổ rộng Obagi Sun Shield Matte Broad Spectrum SPF 50 Premium

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] Pawlowski, S., & Petersen-Thiery, M. (2020). Sustainable Sunscreens: A Challenge Between Performance, Animal Testing Ban, and Human and Environmental Safety.
 

Thời gian thoa lại kem chống nắng phù hợp

Thời gian thoa lại kem chống nắng phù hợp

Th 4 08/05/2024 3 phút đọc

I. Tại sao việc thoa lại kem chống nắng là cần thiết?Việc sử dụng kem chống nắng là một phần quan trọng trong chăm sóc da... Đọc tiếp

Phục hồi da sau khi tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài

Phục hồi da sau khi tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài

Th 4 08/05/2024 4 phút đọc

I. Tác hại của ánh nắng đối với daÁnh nắng mặt trời là một nguồn năng lượng quan trọng cho cuộc sống trên Trái Đất, nhưng... Đọc tiếp

Cẩm nang bảo vệ làn da khỏi tia cực tím vào ngày hè

Cẩm nang bảo vệ làn da khỏi tia cực tím vào ngày hè

Th 4 08/05/2024 3 phút đọc

Mỗi khi mùa hè đến, ánh nắng mặt trời trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết, với tia cực tím (UV) gây ra nhiều vấn... Đọc tiếp

LÀN DA NÀO PHÙ HỢP VỚI DAILY HYDRO-DROPS? LỢI ÍCH CỦA SỬ DỤNG DAILY HYDRO-DROPS HÀNG NGÀY

LÀN DA NÀO PHÙ HỢP VỚI DAILY HYDRO-DROPS? LỢI ÍCH CỦA SỬ DỤNG DAILY HYDRO-DROPS HÀNG NGÀY

Th 2 08/04/2024 4 phút đọc

1. Lợi ích của Niacinamide với làn da Niacinamide, còn được gọi là nicotinamide, là tiền chất của các đồng yếu tố quan trọng niacinamide adenosine dinucleotide... Đọc tiếp

Nội dung bài viết