HOTLINE SHOP OBAGI MEDICAL VIETNAM: 028.3622.5532
Peel da - Chìa khoá vạn năng giúp cải thiện các vấn đề về da

Peel da - Chìa khoá vạn năng giúp cải thiện các vấn đề về da

haravan support
CN 20/02/2022 10 phút đọc
Nội dung bài viết

Hiện nay, việc sử dụng các hoạt chất như AHA, BHA, Retinol, Vitamin C là điều không còn quá xa lạ đối với chúng ta, phương pháp sử dụng đường bôi này dường như là một kiểu rất phổ biến để giúp làn da có thể thấy được sử cải thiện. Tuy nhiên, đôi lúc các sản phẩm đường bôi này lại không hiệu quả, nên phương pháp Peel da hóa học đã ra đời. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sự toàn năng của peel da hóa học trong việc giải quyết những vấn đề da.

I. Peel da là gì ?

Peel da (có thể gọi là Chemical Peel hoặc lột da bằng hoá chất) là kỹ thuật dùng hoá chất để phá huỷ các lớp tế bào ngoài cùng của da đã bị hư hỏng. Sau đó lớp da này sẽ được tái tạo từ các tế bào đáy ở thượng bì hoặc trung bì.

Các hoá chất và công thức khác nhau được lựa chọn sử dụng tuỳ thuộc theo độ sâu của lớp da cần lột. Đây là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất có thể dùng để làm đẹp và trẻ hoá da cùng như điều trị các vấn đề về da như mụn, thâm, lão hóa, sẹo rỗ,…

Tùy thuộc theo từng tình trạng của da mà chúng ta sử dụng các loại hóa chất khác nhau để lột, thông thường sẽ là các loại acid như AHA (Glycolic acid, Lactic acid, Mandelic acid,…), Salicylic acid, Trichloroacetic acid,… Về cơ chế tương tác giữa acid và các tế bào sừng đã được giải thích một cách rất cụ thể: 

  • Khi acid tiếp xúc với da sẽ làm ngưng kết protein của mô và hút nước của tế bào, hoá hợp với protein thành protein acid (do ion hoá nhóm carboxyl). Nồng độ acid càng cao và thời gian tiếp xúc càng lâu thì hiện tượng ngưng tụ càng nhanh và mạnh, từ đó khiến cho các lá sừng sẽ bị bỏng càng sâu và rộng.

  • Chất hoá học được sử dụng trong lột da hoá học được phân loại là chất ăn mòn, tác động làm tăng tốc đổi mới lớp da chết một cách có kiểm soát. Kèm theo giải phóng các loại Cytokine và các chất trung gian gây viêm dẫn đến sự dày lên của lớp biểu bì, lắng đọng collagen, tác cấu trúc và tăng khối lượng da. Quá trình này cũng làm giảm các sợi Elastin bị hư hại do ánh nắng mặt trời và thay thế mô liên kết mới của da. Kết quả là cải thiện bề mặt da, độ nhăn sẽ giảm đi và hạn chế được quá trình rối loạn sắc tố cũng như đầy vết sẹo lõm.

II. Peel da giúp cải thiện được các vấn đề gì ?

1. Mụn

Nghiên cứu [1] lâm sàng trên 26 bệnh nhân (thuộc người châu Á) bị mụn trứng cá ở mức độ trung bình. Họ được chia đôi khuôn mặt, một bên sử dụng Glycolic acid 40% (pH = 2.0), bên còn lại của khuôn mặt thì sử dụng giả dược, họ được sử dụng 5 lần trong vòng 2 tuần.

 

Hình A (trước) và B (sau 10 tuần) là bên được điều trị bằng Glycolic acid

 

Hình C (trước) và D (sau 10 tuần) là bên được áp dụng giả dược

Kết quả của nghiên cứu đã chứng mình được rằng việc sử dụng AHA có khả năng điều trị mụn trứng cá rất hiệu quả. Phần mặt được điều trị bằng Glycolic acid có phản ứng tốt đối với mụn không viêm hơn là mụn viêm. Trong các phép đo kỹ thuật sinh học, mức độ bã nhờn đã giảm có ý nghĩa thống kê sau khi bắt đầu điều trị ở cả hai bên vào tuần thứ 8 và 10, tuy nhiên thì không có sự khác biệt giữa hai bên.

2. Thâm

Tương tự như phương pháp peel dành cho da mụn, việc sử dụng các hoạt chất peel da cũng đã có tác động đến các mảng tăng sắc tố sau viêm ở mụn trứng cá (còn gọi là PIH). Nhiều nghiên cứu đã nhận thấy rằng việc điều trị mụn bằng phương pháp peel Glycolic acid / Salicylic acid cũng giúp cải thiện được các vết thâm trong vòng 1 tháng. Kessler và cộng sự [2] đã so sánh kết quả khi dùng Glycolic acid 30% với Salicylic acid 30% ở 20 bệnh nhân bị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình và bị PIH kèm theo. Peel da được thực hiện 2 tuần một lần trong 12 tuần. Nghiên cứu cho thấy rằng Salicylic có khả năng dung nạp tốt hơn Glycolic và cả hai đều có hiệu quả như nhau sau lần áp dụng thứ hai (tức là sau một tháng) đối với PIH.

3. Lão hóa

Việc sử dụng các hoạt chất để peel trên bề mặt cho những làn da bị lão hóa, nếp nhăn là rất quan trọng. Trong số đó, Glycolic acid và Lactic acid được xem là 2 hoạt chất có tiềm năng nhất trong việc thay đổi bề mặt da đối với những bệnh nhân bị lão hóa. Cơ chế hoạt động của các loại acid này đó là làm ngưng kết các protein của các lá sừng, từ đó làm cho chúng được bong tróc ra một cách dễ dàng hơn, với cơ chế hoạt động đó thì những nếp nhăn và các vết chân chim, chảy xệ cũng sẽ được cải thiện trong vòng 2-3 lần sau khi peel. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc sử dụng Glycolic acid sẽ giúp tăng sinh sự tổng hợp Collagen bởi các nguyên bào sợi và điều chỉnh sự suy thoái ma trận thông qua các Cytokine do tế bào sừng tiết ra, từ đó làm tái cấu trúc bề mặt (như hình minh họa dưới đây), điều này rất có ý nghĩa với những người đang bị tình trạng lỗ chân lông to. Sự gia tăng collagen loại I và các chất nền gian bào (cụ thể là Hyaluronic acid) dẫn đến tăng độ dày và hydrat hóa lớp trung bì, giúp thu nhỏ lỗ chân lông, đồng thời cung cấp môi trường nước để khuếch tán các chất dinh dưỡng và đào thải độc tố.

 

Hình ảnh cho thấy sự cải thiện khi sử dụng Glycolic acid ở nồng độ 25% sẽ giúp tăng sinh sản xuất Collagen và hạn chế được sự kết tụ của sắc tố Melanin [3]

Nghiên cứu lâm sàng chứng minh được khả năng tổng hợp Collagen khi sử dụng kết hợp phương pháp peel Glycolic acid 30% và Tretinoin 0.05% [4]

Nồng độ thường được khuyến nghị sử dụng cho những bệnh nhân có làn da lão hóa là từ 30-50% AHA. Ngoài ra, trước quá trình peel thì các bệnh nhân cũng được khuyến nghị sử dụng các hoạt chất tẩy da chết như AHA với nồng độ từ 5-10% để cho lớp sừng được mỏng hơn, giúp quá trình peel được diễn ra với kết quả tốt hơn.

4. Nám da và sẹo rỗ

Trong một số nghiên cứu cũng đã chứng minh được rằng việc sử dụng acid ở nồng độ cao (phương pháp peel), cụ thể hơn là Glycolic acid, và kết hợp với Tretinoin sẽ giúp cải thiện được tình trạng nám da và sẹo rỗ. Glycolic acid sẽ giúp tái cấu trúc lớp thượng bì, khi điều trị kết hợp với Tretinoin thì sẽ giúp tăng sinh Collagen một cách mạnh mẽ hơn, và đây cũng được gọi là phương pháp Kligman [4].

III. Tổng kết và một số lưu ý khi Peel 

Thông qua các lợi ích đã được đề cập ở trên thì Peel da là một phương pháp giúp cải thiện các vấn đề ở trên da. Tuy nhiên, khi chúng ta peel cũng cần phải lưu ý một số điều sau để tránh xảy ra các vấn đề không mong muốn

Chỉ định

Chống chỉ định

-Các vấn đề liên quan đến rối loạn sắc tố:

+Nám da

+Tăng sắc tố sau viêm

+Tàn nhang

-Các vấn đề liên quan đến mụn trứng cá:

+Cồi mụn

+Thâm mụn

+Sẹo rỗ

+Dày sừng

-Các vấn đề thẩm mỹ:

+Lão hoá

+Nếp nhăn

+Lỗ chân lông to

-Da dễ hình thành sắc tố

-Da có vết thương hở 

-Da nhiễm khuẩn, nhiễm nấm

-Tiền sử sẹo lồi

Ngoài ra, việc chăm sóc da sau khi peel và tránh nắng là rất quan trọng, giúp da mau lành, không để lại sẹo cũng như nhiều biến chứng không mong muốn khác, bao gồm: không được trang điểm cho đến khi bề mặt da bong hoàn toàn. Sau khi peel, khuyến cáo giữ ẩm da bằng các sản phẩm cấp ẩm và giảm viêm để kích thích quá trình làm lành vết thương. Cho đến khi da bong hoàn toàn, có thể dùng các loại kem dưỡng có chứa các thành phần như Niacinamide, Vitamin C, Retinoids,... để chăm sóc da bình thường trở lại

 

Sản phẩm gợi ý 

Bộ peel tái cấu trúc nền da Obagi Clinical Blue Brilliance Triple Acid Peel

Tài liệu tham khảo

[1] Kaminaka, C., Uede, M., Matsunaka, H., Furukawa, F., & Yamomoto, Y. (2014). Clinical evaluation of glycolic acid chemical peeling in patients with acne vulgaris: a randomized, double‐blind, placebo‐controlled, split‐face comparative study. Dermatologic Surgery, 40(3), 314-322.

[2] Kessler E, Flanagan K, Chia C, et al. Comparison of alpha- and beta-hydroxy acid chemical peels in the treatment of mild to moderately severe facial acne vulgaris [published online December 5, 2007]. Dermatol Surg. 2008;34:45-50, discussion 51.

[3] Bernstein EF, Underhill CB, Lakkaakorpi J, et al. Citric acid increases viable epidermal thickness and glycosaminoglycan content of sun-damaged skin. Dermatol Surg. 1997;23(8):689–694.

[4] Kligman A. Result of a pilot study evaluating the compatibility of topical tretinoin in combination with glycolic acid. Cosmet Dermatol. 1993;6:28–32.

IV. Sản phẩm gợi ý

https://obagimedical.com.vn/collections/blue-peels-radiance-kit/products/bo-peel-doi-moi-nen-da-obagi-clinical-blue-brilliance-triple-acid-peel 

 

Thực hư việc dùng Retinol khiến da xấu đi

Thực hư việc dùng Retinol khiến da xấu đi

Th 2 19/02/2024 4 phút đọc

Trong quá trình sử dụng Retinol, da sẽ gặp những tác dụng phụ ban đầu khiến người sử dụng nản lòng và không muốn tiếp tục... Đọc tiếp

Kết hợp BHA và Retinol như thế nào cho làn da không tì vết?

Kết hợp BHA và Retinol như thế nào cho làn da không tì vết?

Th 2 19/02/2024 3 phút đọc

BHA và Retinol - cặp “bài trùng" trong làng hoạt chất trẻ hoá da. Với khả năng bạt sừng và thúc đẩy da sản sinh collagen,... Đọc tiếp

Hướng dẫn sử dụng Retinol đơn giản, hiệu quả cho người mới dùng

Hướng dẫn sử dụng Retinol đơn giản, hiệu quả cho người mới dùng

Th 2 19/02/2024 6 phút đọc

Retinol chắc hẳn không còn xa lạ gì với hội yêu làm đẹp. Tuy nhiên điều khiến các bạn lăn tăn mãi chưa dám trải nghiệm... Đọc tiếp

Cách sử dụng BHA cải thiện lỗ chân lông to

Cách sử dụng BHA cải thiện lỗ chân lông to

Th 7 06/01/2024 11 phút đọc

Lỗ chân lông là một phần tự nhiên của làn da và không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tuy nhiên, lỗ chân lông to lại... Đọc tiếp

Nội dung bài viết