Chi tiết Blog

Phân loại các retinoid phổ biến trên thị trường

Ở bài trước ta đã tìm hiểu về retinol và biết rằng nó là một hoạt chất trong nhóm retinoids, vậy có bao nhiêu thành phần trong nhóm retinoids và chúng khác nhau như thế nào?

Các loại retinoids trên thị trường

Retinyl palmitate, retinol, và retinaldehyde có chứa trong các sản phẩm dưỡng không kê toa. Các loại retinoids khác chỉ được mua thông qua toa thuốc bác sĩ.

Tretinoin là hoạt chất retinoid mạnh nhất, trong khi đó retinol là yếu nhất. Độ mạnh của retinoid dựa trên loại hoạt chất, tuy nhiên da bạn chỉ có thể sử dụng retinoid khi nó đã được chuyển hóa thành retinoic acid. Vậy thì nồng độ và độ mạnh của retinoids có liên quan thế nào?

Khi bạn thoa sản phẩm retinoic acid (ví như Tretinoin), da của bạn có thể dùng nó ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn dùng retinol thì phải qua quá trình chuyển hóa sau;

(Retinyl Palmitate) >>>> Retinol >>>> Retinaldehyde >>>> Retinoic Acid

Chính vì vậy mà retinol yếu hơn retinaldehyde, và retinaldehyde thì yếu hơn retinoic acid (tretinoin.) Retinol là loại retinoid yếu nhất vì phải qua 2 bước chuyển hóa thành retinoic acid. Bên cạnh đó, không phải bước chuyển hóa nào cũng chuyển hóa được 100% lượng retinol. Vì thế, loại retinoid càng mạnh thì càng cần ít bước chuyển hóa hơn.

Nồng độ của từng retinoid


Ngoài loại hoạt chất, từng sản phẩm cũng có nồng độ khác nhau. Ví dụ như tretinoin của Obagi có hai loại 0.05 và 0.1%. Nồng độ 0.05 yếu hơn 0.1%. Công thức bào chế của sản phẩm cũng ảnh hưởng đến mức độ hoạt động của retinoids trên da.

Loại retinoid nào là tốt nhất?


Lựa chọn loại retinoid và nồng độ nào thích hợp nhất cho bạn thì phải dựa vào khả năng chịu đựng của da bạn với loại retinoid đó. Thông thường bạn nên sử dụng loại retinoid mạnh nhất mà da bạn chịu được với mức kích ứng thấp nhất, cho dù loại retinoid đó yếu.

Những người đầu tiên sử dụng retinoid thì nên bắt đầu với retinol nồng độ thấp. Nếu da bạn không thể chịu nổi tretinoin thì không nên cứ vì mong muốn lợi ích chống lão hóa mà không quan tâm đến khả năng chịu đựng của da. Tình trạng kích ứng quá nhiều sẽ khiến bạn nản chí trước khi nhìn thấy kết quả.

Tuy nhiên, nếu retinol quá nhẹ với da bạn, hãy thử chuyển dần sang sử dụng tretinoin.

Lựa chọn retinoids như thế nào?

Có rất nhiều loại retinoid, nồng độ, mức độ ảnh hưởng lên da khác nhau và công thức khác nhau. Vài loại được dùng trị mụn trong khi những loại khác dùng tập trung chống lão hóa tùy vào cách bào chế của hãng. Hãy dùng mẫu thử để xem xét loại retinol hoặc retinoid bạn muốn sử dụng.

Kiên nhẫn và dùng retinoid đúng cách là chìa khóa tìm ra loại retinoid tốt nhất cho bạn.

Share:

Viết một bình luận

Tags

peptide complex sáng da auth/fake retinoids kem mắt chống oxi hóa dưỡng ẩm glycolic acid night cream kháng sinh obagi retinol da dầu da khô c peptide complex c fx obagi 30 years obagi c rx skin type momo thâm mụn AHA mụn đầu đen Tetrahexyldecyl Ascorbate skincare nuderm ví điện tử kinetin mụn ẩn bha/aha kem chống nắng SAP quầng thâm obagi blue peel dưỡng trắng nu-derm fx nhập khẩu chính thức skin calming cream gentle rejuvenation zeatin tips làm đẹp tế bào gốc gel mụn bọc hydroquinone kem trộn arbutin quy trình dưỡng da hydrate đặc trị obagi medical mờ thâm Tretinoin vitamin A vitamin lotion tẩy da chết retinaldehyde acid peel ceramide c serum blue peel rửa mặt professional-c retinol layer suzanobagimd phytic acid peel da hóa học hydromanil c rx obagi suncare obagi c fx system chống lão hóa chống nắng exfoderm BHA blue peel radiance eye cream bha cân bằng độ pH dưỡng mắt obagi nuderm retivance hyaluronic acid blend fx trị thâm nám vitamin C tretinoin trị mụn kê toa lăn kim obagi hydrate routine advanced night repair sợi bã nhờn mobile e-wallet PHA Vitamin A Retinoic Acid chuẩn bị da phân biệt bác sĩ moisturizer idr obagi clenziderm obagi c obagi vietnam cleanser tem chống giả trị sẹo chính hãng L-AA thâm foam nu derm clear fx elastiderm da nhạy cảm hàng giả da lão hóa payment làm sạch da đẹp MAP kem dưỡng pH mụn nang trị nám chemical peel\ peptide obagi360 dương minh trẻ hóa da chống oxy hóa aha thanh toán tẩy tế bào chết phục hồi nám clenziderm vitamin c exfoderm forte trắng da serum retinoid phục hồi da benzoyl peroxide antioxidants dưỡng da da mụn phân phối chính thức loại da polyhydroxy acid gluconoglactone obagi trị thâm sữa rửa mặt peel da lỗ chân lông l-aa lactobionic acid Obagi

Mạng xã hội

Ads