Chi tiết Blog

Phân loại các retinoid phổ biến trên thị trường

Ở bài trước ta đã tìm hiểu về retinol và biết rằng nó là một hoạt chất trong nhóm retinoids, vậy có bao nhiêu thành phần trong nhóm retinoids và chúng khác nhau như thế nào?

Các loại retinoids trên thị trường

Retinyl palmitate, retinol, và retinaldehyde có chứa trong các sản phẩm dưỡng không kê toa. Các loại retinoids khác chỉ được mua thông qua toa thuốc bác sĩ.

Tretinoin là hoạt chất retinoid mạnh nhất, trong khi đó retinol là yếu nhất. Độ mạnh của retinoid dựa trên loại hoạt chất, tuy nhiên da bạn chỉ có thể sử dụng retinoid khi nó đã được chuyển hóa thành retinoic acid. Vậy thì nồng độ và độ mạnh của retinoids có liên quan thế nào?

Khi bạn thoa sản phẩm retinoic acid (ví như Tretinoin), da của bạn có thể dùng nó ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn dùng retinol thì phải qua quá trình chuyển hóa sau;

(Retinyl Palmitate) >>>> Retinol >>>> Retinaldehyde >>>> Retinoic Acid

Chính vì vậy mà retinol yếu hơn retinaldehyde, và retinaldehyde thì yếu hơn retinoic acid (tretinoin.) Retinol là loại retinoid yếu nhất vì phải qua 2 bước chuyển hóa thành retinoic acid. Bên cạnh đó, không phải bước chuyển hóa nào cũng chuyển hóa được 100% lượng retinol. Vì thế, loại retinoid càng mạnh thì càng cần ít bước chuyển hóa hơn.

Nồng độ của từng retinoid


Ngoài loại hoạt chất, từng sản phẩm cũng có nồng độ khác nhau. Ví dụ như tretinoin của Obagi có hai loại 0.05 và 0.1%. Nồng độ 0.05 yếu hơn 0.1%. Công thức bào chế của sản phẩm cũng ảnh hưởng đến mức độ hoạt động của retinoids trên da.

Loại retinoid nào là tốt nhất?


Lựa chọn loại retinoid và nồng độ nào thích hợp nhất cho bạn thì phải dựa vào khả năng chịu đựng của da bạn với loại retinoid đó. Thông thường bạn nên sử dụng loại retinoid mạnh nhất mà da bạn chịu được với mức kích ứng thấp nhất, cho dù loại retinoid đó yếu.

Những người đầu tiên sử dụng retinoid thì nên bắt đầu với retinol nồng độ thấp. Nếu da bạn không thể chịu nổi tretinoin thì không nên cứ vì mong muốn lợi ích chống lão hóa mà không quan tâm đến khả năng chịu đựng của da. Tình trạng kích ứng quá nhiều sẽ khiến bạn nản chí trước khi nhìn thấy kết quả.

Tuy nhiên, nếu retinol quá nhẹ với da bạn, hãy thử chuyển dần sang sử dụng tretinoin.

Lựa chọn retinoids như thế nào?

Có rất nhiều loại retinoid, nồng độ, mức độ ảnh hưởng lên da khác nhau và công thức khác nhau. Vài loại được dùng trị mụn trong khi những loại khác dùng tập trung chống lão hóa tùy vào cách bào chế của hãng. Hãy dùng mẫu thử để xem xét loại retinol hoặc retinoid bạn muốn sử dụng.

Kiên nhẫn và dùng retinoid đúng cách là chìa khóa tìm ra loại retinoid tốt nhất cho bạn.

Share:

Viết một bình luận

Tags

chống lão hóa retinol bha/aha sữa rửa mặt peel da tẩy da chết nu-derm fx nhập khẩu chính thức hàng giả mụn đầu đen elastiderm c serum mobile momo thâm mụn bác sĩ vitamin C tips làm đẹp chính hãng sáng da vitamin A trị mụn phục hồi da retinoids mụn nang hydromanil obagi medical mờ thâm bha kê toa MAP Tetrahexyldecyl Ascorbate layer quầng thâm exfoderm clear fx arbutin dưỡng da da nhạy cảm professional-c L-AA kháng sinh tế bào gốc kem dưỡng gel pH phytic acid chống oxy hóa da đẹp retinoid phân biệt thâm skincare hydroquinone clenziderm dương minh gentle rejuvenation trị thâm trị nám antioxidants advanced night repair obagi vietnam eye cream vitamin c quy trình dưỡng da da mụn sợi bã nhờn peptide complex lăn kim lotion benzoyl peroxide obagi retinol acid peel obagi360 da khô đặc trị l-aa kem chống nắng nám lỗ chân lông chống nắng chemical peel\ mụn ẩn obagi hydrate blend fx dưỡng mắt BHA dưỡng trắng obagi c c rx peptide loại da nuderm blue peel dưỡng ẩm blue peel radiance idr trị thâm nám skin calming cream c fx obagi suncare tem chống giả obagi c fx system tretinoin mụn bọc kem trộn SAP suzanobagimd trẻ hóa da obagi 30 years obagi c rx cleanser thanh toán trị sẹo serum routine phân phối chính thức aha glycolic acid e-wallet night cream auth/fake nu derm retinaldehyde peel da hóa học retivance hydrate foam moisturizer obagi blue peel ceramide obagi clenziderm exfoderm forte skin type payment trắng da zeatin obagi vitamin kem mắt obagi nuderm chống oxi hóa hyaluronic acid da dầu c peptide complex da lão hóa ví điện tử kinetin

Mạng xã hội

Ads