Chi tiết Blog

Phân loại các retinoid phổ biến trên thị trường

Ở bài trước ta đã tìm hiểu về retinol và biết rằng nó là một hoạt chất trong nhóm retinoids, vậy có bao nhiêu thành phần trong nhóm retinoids và chúng khác nhau như thế nào?

Các loại retinoids trên thị trường

Retinyl palmitate, retinol, và retinaldehyde có chứa trong các sản phẩm dưỡng không kê toa. Các loại retinoids khác chỉ được mua thông qua toa thuốc bác sĩ.

Tretinoin là hoạt chất retinoid mạnh nhất, trong khi đó retinol là yếu nhất. Độ mạnh của retinoid dựa trên loại hoạt chất, tuy nhiên da bạn chỉ có thể sử dụng retinoid khi nó đã được chuyển hóa thành retinoic acid. Vậy thì nồng độ và độ mạnh của retinoids có liên quan thế nào?

Khi bạn thoa sản phẩm retinoic acid (ví như Tretinoin), da của bạn có thể dùng nó ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn dùng retinol thì phải qua quá trình chuyển hóa sau;

(Retinyl Palmitate) >>>> Retinol >>>> Retinaldehyde >>>> Retinoic Acid

Chính vì vậy mà retinol yếu hơn retinaldehyde, và retinaldehyde thì yếu hơn retinoic acid (tretinoin.) Retinol là loại retinoid yếu nhất vì phải qua 2 bước chuyển hóa thành retinoic acid. Bên cạnh đó, không phải bước chuyển hóa nào cũng chuyển hóa được 100% lượng retinol. Vì thế, loại retinoid càng mạnh thì càng cần ít bước chuyển hóa hơn.

Nồng độ của từng retinoid


Ngoài loại hoạt chất, từng sản phẩm cũng có nồng độ khác nhau. Ví dụ như tretinoin của Obagi có hai loại 0.05 và 0.1%. Nồng độ 0.05 yếu hơn 0.1%. Công thức bào chế của sản phẩm cũng ảnh hưởng đến mức độ hoạt động của retinoids trên da.

Loại retinoid nào là tốt nhất?


Lựa chọn loại retinoid và nồng độ nào thích hợp nhất cho bạn thì phải dựa vào khả năng chịu đựng của da bạn với loại retinoid đó. Thông thường bạn nên sử dụng loại retinoid mạnh nhất mà da bạn chịu được với mức kích ứng thấp nhất, cho dù loại retinoid đó yếu.

Những người đầu tiên sử dụng retinoid thì nên bắt đầu với retinol nồng độ thấp. Nếu da bạn không thể chịu nổi tretinoin thì không nên cứ vì mong muốn lợi ích chống lão hóa mà không quan tâm đến khả năng chịu đựng của da. Tình trạng kích ứng quá nhiều sẽ khiến bạn nản chí trước khi nhìn thấy kết quả.

Tuy nhiên, nếu retinol quá nhẹ với da bạn, hãy thử chuyển dần sang sử dụng tretinoin.

Lựa chọn retinoids như thế nào?

Có rất nhiều loại retinoid, nồng độ, mức độ ảnh hưởng lên da khác nhau và công thức khác nhau. Vài loại được dùng trị mụn trong khi những loại khác dùng tập trung chống lão hóa tùy vào cách bào chế của hãng. Hãy dùng mẫu thử để xem xét loại retinol hoặc retinoid bạn muốn sử dụng.

Kiên nhẫn và dùng retinoid đúng cách là chìa khóa tìm ra loại retinoid tốt nhất cho bạn.

Share:

Viết một bình luận

Tags

foam da đẹp moisturizer retinoid chống lão hóa professional-c phân biệt kem chống nắng trị thâm retinol thâm mụn đầu đen L-AA nám bha/aha skincare kháng sinh sữa rửa mặt obagi bác sĩ tretinoin peptide complex chống nắng serum vitamin C tế bào gốc routine vitamin tips làm đẹp mụn bọc mụn ẩn lăn kim chính hãng kem dưỡng sáng da auth/fake kê toa obagi hydrate lotion vitamin A gel MAP trị mụn phục hồi da pH Tetrahexyldecyl Ascorbate retinoids layer mụn nang benzoyl peroxide hydroquinone clenziderm peel da tẩy da chết nu-derm fx lỗ chân lông kem mắt phytic acid obagi nuderm chemical peel\ trị nám chống oxi hóa blend fx vitamin c antioxidants obagi retinol hyaluronic acid advanced night repair acid peel hydromanil nu derm obagi blue peel kem trộn quầng thâm ceramide SAP dưỡng mắt retinaldehyde suzanobagimd exfoderm peel da hóa học dưỡng trắng clear fx retivance peptide arbutin nuderm dưỡng da dưỡng ẩm obagi clenziderm exfoderm forte dương minh skin type payment trắng da zeatin gentle rejuvenation nhập khẩu chính thức elastiderm chống oxy hóa c serum BHA da dầu hàng giả quy trình dưỡng da trẻ hóa da obagi c obagi360 da mụn idr obagi 30 years c rx da khô loại da obagi medical blue peel blue peel radiance sợi bã nhờn obagi c rx mờ thâm c peptide complex trị thâm nám cleanser bha phân phối chính thức mobile skin calming cream thanh toán aha momo c fx trị sẹo hydrate thâm mụn đặc trị da nhạy cảm obagi suncare glycolic acid tem chống giả l-aa da lão hóa obagi c fx system e-wallet ví điện tử night cream kinetin polyhydroxy acid PHA obagi vietnam eye cream lactobionic acid gluconoglactone

Mạng xã hội

Ads