Chi tiết Blog

Da mụn nhạy cảm mà vẫn muốn dùng Retinoids? Retinaldehyde là giải pháp cho bạn

Retinoids từ lâu đã là hoạt chất trứ danh trong ngành da liễu nhờ khả năng đa nhiệm trong điều trị các vấn đề về da, đặc biệt là điều trị da mụn cả về dạng thuốc uống lẫn sản phẩm thoa ngoài da. Trong đó, Retinaldehyde là một dẫn xuất của vitamin A được ghi nhận không chỉ kế thừa những tác dụng tuyệt vời của Retinoic Acid mà còn thể hiện những ưu điểm vô cùng phù hợp với làn da đang gặp vấn đề về mụn. 

1. Cách thức hoạt động của Retinoids trên da

Nếu bạn quyết tâm đầu tư trong việc dưỡng da và nghiêm túc xây dựng một chu trình dưỡng da bài bản, bạn không thể nào bỏ qua Retinoids. Retinoids là tên gọi chung cho các nhóm dẫn xuất vitamin A, chúng đem lại những lợi ích thần kỳ trên da nhờ khả năng tương tác với các thụ thể Retinoic Acid có trong tế bào. Để có thể làm được điều này, Retinoids phải trải qua một quá trình chuyển hóa để trở thành Retinoic Acid.

Retinoic Acid đã được chứng minh là dạng hoạt động sinh học của vitamin A trên cơ thể gần 70 năm trước. Tuy nhiên, giới khoa học vẫn chưa hoàn toàn khám phá hết được các loại enzyme tham gia quá trình hoạt động cũng như cơ chế chịu trách nhiệm điều chỉnh sự tổng hợp sinh học và suy thoái của Retinoic Acid. Mô hình chuyển hóa thành Retinoic Acid được phần đông chấp nhận ở hiện tại là quá trình oxy hóa theo hai bước: đầu tiên, Retinol oxy hóa thành Retinaldehyde, Retinaldehyde tiếp tục oxy hóa thành Retinoic Acid. Trong quá trình chuyển hóa trên, Retinol và Retinaldehyde được gọi là tiền chất (precursor) của Retinoic Acid (xem sơ đồ minh họa).

Cơ chế chuyển hóa hoạt động của Retinol trên da. Nguồn: Olga V. Belyaeva et. al (2020), “Generation of Retinaldehyde for Retinoic Acid Biosynthesis”, Biomolecules.

Tuy sở hữu vô vàn ưu điểm, nhưng hạn chế lớn nhất của Tretinoin/ Retinoic Acid là khả năng dễ gây kích ứng. Do đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu các tiền chất của Retinoic Acid để tìm ra giải pháp giảm thiểu tác dụng phụ trong quá trình sử dụng. Trong đó, Retinaldehyde/ Retinal (RAL) đã ghi nhận nhiều công trình nghiên cứu từ những năm 1990 chứng minh khả năng điều trị da mụn hiệu quả mà đảm bảo khả năng kích ứng ở mức thấp. Nhờ đóng vai trò như tiền chất của Retinoic Acid, Retinal kế thừa những lợi ích của hoạt chất này khi thoa ngoài da trên phương diện chống lão hóa, ngừa nhăn, giúp da khỏe. 

2. Vì sao Retinaldehyde đặc biệt phù hợp cho da mụn, da nhạy cảm?

Retinoids là hoạt chất quen thuộc trong phác đồ điều trị mụn

2.1. Cách Retinoids kiểm soát bệnh lý mụn

Sử dụng hoạt chất Retinoids ngoài da là một trong những phương pháp quan trọng, mang tính cốt lõi trong phác đồ điều trị mụn nhờ đặc tính giúp giảm thiểu và ngăn ngừa sự hình thành mụn và nhân mụn, cũng như khả năng kháng viêm, ngăn ngừa phản ứng viêm. 

Cụ thể hơn, Retinoids kích thích sự thay mới tế bào “cell turnover”, tăng tốc độ rụng của tế bào sừng, nhờ đó nhanh chóng “đẩy đi” những nốt mụn và ức chế sự hình thành của nhân mụn. Với khả năng tác động vào tuyến bã nhờn, thúc đẩy môi trường hiếu khí (môi trường giàu oxy hóa), hoạt động của Retinoids khiến cho vi khuẩn gây mụn viêm Propionibacterium acnes (P.Acnes) không thể sinh sôi và giúp cho những hoạt chất thoa ngoài da khác thấm tốt hơn. 

Tuy nhiên, rào cản lớn nhất trong việc sử dụng Retinoids trong điều trị mụn là các phản ứng phụ bao gồm: kích ứng, bong tróc, ửng đỏ, khô da. Những dấu hiệu này thường xuất hiện trong vài tuần đầu tiên sử dụng và sẽ từ từ giảm đi. 

Các phản ứng thường gặp của Retinoids khi hoạt động trên da trong 4 tuần đầu. Người sử dụng cần sự kiên trì khi dùng Retinoids trong điều trị mụn. Nguồn: James Leyden, Linda Stein-Gold & Jonathan Weiss (2017), “Why Topical Retinoids Are Mainstay of Therapy for Acne,” Dermatology and Therapy Volume 7, pages 293–304.

2.2. Công dụng nổi bật của Retinaldehyde trong điều trị mụn

Các tiền chất của Retinoic Acid nói riêng cũng như dẫn xuất khác của vitamin A nói chung vẫn được quan tâm nghiên cứu để đi đến một hoạt chất tối ưu ứng dụng cho phác đồ điều trị mụn. Khi so sánh Retinaldehyde với các anh em cùng nhà, hoạt chất này sở hữu những yếu tố nổi bật khiến chúng trở nên đặc biệt phù hợp với làn da mụn nhạy cảm.

Khả năng kháng khuẩn - có tác dụng trực tiếp với vi khuẩn P. acnes:

Nghiên cứu lâm sàng thực hiện vào năm 1999 chứng minh Retinaldehyde có tác dụng trực tiếp với vi khuẩn P. Acnes. Nếu các loại Retinoids khác có thể tạo môi trường hiếu khí ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn P. Acnes thì khả năng kháng khuẩn được ghi nhận chỉ có ở Retinaldehyde. Tiền chất này sở hữu khả năng tiêu mụn nhẹ lẫn khả năng chống lại các loại vi khuẩn gram âm như khuẩn P.Acnes. 

Có thể dễ dàng kết hợp với các hoạt chất ngừa mụn khác 

Thí nghiệm lâm sàng ghi nhận Retinaldehyde có thể dễ kết hợp với các hoạt chất điều trị mụn khác như Alpha-Hydroxy Acids, Beta-Hydroxy Acids hoặc Benzoyl Peroxide. 

Retinaldehyde có thể dễ dàng kết hợp với các hoạt chất khác trong chu trình skincare

Phù hợp với làn da nhạy cảm

So với Retinoic Acid, Retinaldehyde dễ dàng đáp ứng trên da hơn, kể cả những trường hợp da nhạy cảm. Các ca lâm sàng ghi nhận Retinaldehyde ít các tác dụng phụ hơn hẳn khi sử dụng lâu dài.


Sản phẩm gợi ý

Tinh chất trị mụn, tái tạo và trẻ hóa cho da nhạy cảm

SUZANOBAGIMD RETIVANCE® Skin Rejuvenating Complex

Tóm lại, Retinaldehyde thừa kế những tác dụng đa nhiệm trên da như Retinoic Acid nhưng ít kích ứng hơn, phù hợp với làn da mụn nhạy cảm nhờ khả năng kháng viêm, tác động trực tiếp lên vi khuẩn P.Acnes. Dẫu vậy, trong nhóm Retinoids, Retinaldehyde chỉ mạnh thua Retinoic Acid nên dù sử dụng với nồng độ 0.1%, bạn vẫn cần tuân thủ nguyên tắc sử dụng hoạt chất.

Với những bằng chứng khoa học trên, Retinaldehyde được ghi nhận như một “ngôi sao đang lên” trong số các hoạt chất trị mụn có trong sản phẩm thoa ngoài da. Nếu bạn vẫn còn lăn tăn chưa dám thử Retinoids, tại sao không thử bắt đầu với Retinaldehyde? Biết đâu hoạt chất này lại trở thành “chân ái" cho công cuộc dưỡng da của bạn.TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Olga V. Belyaeva et. al (2020), “Generation of Retinaldehyde for Retinoic Acid Biosynthesis”, Biomolecules.
  2. Anja Thielitz et al. (2008), “Topical retinoids in acne – an evidence‐based overview,” Journal of the German Society of Dermatology.
  3. E M Sachsenberg-Studer (1999), “Tolerance of topical retinaldehyde in humans,” Dermatology. 
  4. J W Fluhr et al. (1999), “Tolerance profile of retinol, retinaldehyde and retinoic acid under maximized and long-term clinical conditions,” Dermatology.
  5. Natalia Y. Kedishvili (2016), “Retinoic Acid Synthesis and Degradation”, Subcell Biochemistry.
  6. James Leyden, Linda Stein-Gold & Jonathan Weiss (2017), “Why Topical Retinoids Are Mainstay of Therapy for Acne,” Dermatology and Therapy Volume 7, pages 293–304.


Share:

Viết một bình luận

Tags

retinol vitamin C sáng da kháng sinh bác sĩ tips làm đẹp tế bào gốc gel mụn bọc layer chính hãng L-AA thâm foam da đẹp MAP kem dưỡng pH mụn nang nám peptide complex auth/fake retinoids professional-c tretinoin trị mụn kê toa lăn kim obagi hydrate routine Tetrahexyldecyl Ascorbate skincare chống lão hóa chống nắng vitamin A vitamin lotion mụn đầu đen mụn ẩn bha/aha kem chống nắng phân biệt moisturizer serum retinoid phục hồi da benzoyl peroxide obagi trị thâm sữa rửa mặt kem mắt obagi retinol SAP chống oxi hóa dưỡng ẩm tẩy da chết da dầu da khô c peptide complex quầng thâm obagi blue peel dưỡng trắng nu-derm fx advanced night repair nuderm retinaldehyde acid peel ceramide c serum dưỡng mắt nu derm suzanobagimd phytic acid peel da hóa học hydromanil idr trị nám obagi nuderm retivance hyaluronic acid blend fx clear fx elastiderm da nhạy cảm exfoderm obagi clenziderm clenziderm chemical peel\ peptide obagi360 vitamin c antioxidants peel da lỗ chân lông dưỡng da hydroquinone kem trộn arbutin quy trình dưỡng da hydrate ví điện tử c fx BHA glycolic acid nhập khẩu chính thức blue peel đặc trị kinetin obagi 30 years obagi c rx skin type momo thâm mụn AHA night cream blue peel radiance eye cream bha cân bằng độ pH skin calming cream gentle rejuvenation zeatin rửa mặt obagi medical mờ thâm Tretinoin c rx sợi bã nhờn trị thâm nám obagi suncare obagi c fx system hàng giả obagi c mobile e-wallet PHA Vitamin A Retinoic Acid chuẩn bị da dương minh da lão hóa payment làm sạch exfoderm forte obagi vietnam cleanser tem chống giả trị sẹo l-aa da mụn trắng da trẻ hóa da chống oxy hóa aha thanh toán tẩy tế bào chết phục hồi lactobionic acid Obagi phân phối chính thức loại da polyhydroxy acid gluconoglactone

Mạng xã hội

Ads