Chi tiết Blog

Tăng sắc tố: Những chất nên và không nên sử dụng

Tiếp tục về chủ đề ‘Các chứng tăng sắc tố da.’ Bài viết hôm nay tớ viết về quá trình tổng hợp melanin và các thành phần ngăn ngừa quá trình này. Mình bắt đầu nhé!

A. THÀNH PHẦN NÊN TRÁNH

Trước khi nói về các thành phần trị thâm nám, chúng ta sẽ nói lướt qua một chút về thành phần cần nên tránh, nói cách khác chúng là những thành phần có thể làm xuất hiện, làm tăng, hoặc làm đậm thêm các các vết thâm nám đó. Các thành phần ý chính là các tinh dầu cam chanh (citrus essential oils) như bergamot, orange, lemon, lime, tangerine, grapefruit, …

Image result for rash on hands accutane
Phản ứng nhiễm độc ánh sáng (phototoxic harsh) do tinh dầu hương cam (bergamot oil)

Các tinh dầu cam chanh nói chung, đặc biệt là tinh dầu cam hương (bergamot oil), có chứa một furanocoumarin có tên là BERGAPTEN, chất này khiến cho da trở nên cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, làm da ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí dẫn tới bỏng rát (bạn nào đã từng dị ứng khi xức nước hoa có hương cam chanh đi giữa trời nắng sẽ biết cảm giác này ntn). Bệnh này mình gọi là viêm da nhiễm độc ánh sáng do cây cỏ (phytophotodermatitis) hoặc viêm da Berloque (Berloque dermatitis).

Tương tự như cam hương, các tinh dầu họ citrus và cả lemon juice, cũng có chứa bergapten hoặc furanocoumarin => chúng kết nối và làm giảm sự ổn định DNA của tế bào da, nhờ vậy mà ánh nắng mặt trời gây tổn thương DNA nhanh chóng và dễ dàng hơn, dẫn đến các vết thâm nám. (Tớ sẽ còn nhắc lại DNA ít nhất 1 lần nữa trong loạt bài viết này)

*Vậy mình có thực sự nên tránh tinh dầu cam chanh, cũng như các extracts, hydrosols của chúng? 

Câu trả lời là tùy thuộc vào sản phẩm mà các bạn lựa chọn.

Tinh dầu cam chanh: theo tớ biết thì hiện nay đa số các tinh dầu cam chanh đã loại bỏ bergapten đi rồi. Khi mua tinh dầu thì các bạn cũng chú ý là nên chọn loại có ghi ‘bergaptene-free.’

- Lemon juice: bạn nào ý định dùng lemon juice để tẩy da chết này nọ theo mấy cái công thức DIY trên mạng là TUYỆT ĐỐI KHÔNG nên làm nhé; Lợi đâu không thấy nhiều khi còn rước họa vào thân. Để tẩy da chết, các bạn nên chọn AHAs sẽ an toàn mà lại hiệu quả hơn.

Các sản phẩm dưỡng da có chứa tinh dầu: chỉ sử dụng với tỉ lệ rất nhỏ nên hoàn toàn an toàn cho da. Tuy nhiên da mỗi người sẽ có phản ứng khác nhau. Như cá nhân tớ thì mặt tớ dị ứng rất nặng với citrus oil, còn body xài thì không sao.

- Các extractsextract mà mọi người hay gặp là grapefruit extract (có trong các KCN của Biore hay các vitamin C serum như Acnes C10) - đây là chất bảo quản tự nhiên, có shelf life rất lâu, lên tới 7-9 năm, an toàn và không gây kích ứng cho da. Các bạn có thể an tâm sử dụng các sản phẩm chứa citrus extracts ha.

Tóm lại, tinh dầu nói chung và tinh dầu cam chanh nói riêng là những tinh dầu trị liệu, thư giãn rất được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, việc sử dụng tinh dầu cam chanh cho da bị tăng sắc tố cần hạn chế ở mức tối đa hoặc nên tránh hoàn toàn.

Kết quả hình ảnh cho citrus instagram

B. THÀNH PHẦN NÊN SỬ DỤNG

Mình kết thúc phần phụ này tại đây, bây giờ sẽ vô vấn đề chính.

Tớ có kẻ một bảng các thành phần trị các chứng tăng sắc tố da, chia ra 3 loại là NÁM NỘI TIẾT, ĐỐM SẠM NẮNG và THÂM MỤN (cả sẹo mụn). Nói chung thành phần trị thì nó cũng na ná như như cả thôi, nhưng tớ thấy (dựa theo tài liệu nhưng chủ yếu là kinh nghiệm bản thân nên nó hơi cảm tính một tí ạ) một số thành phần thì nó đặc biệt tốt cho loại nào loại nào thì tớ in đậm lên để mọi người chú ý nhé ^^

Nhóm 1Retinoids, xếp theo thứ tự từ loại mạnh nhất đến yếu nhất

Nhóm 2HQ và non-HQ, cũng xếp theo thứ tự từ thành phần có tác dụng hiệu quả nhất đến thành phần kém hiệu quả hơn.

Nhóm 3Tẩy da và lột da hóa học, tớ xếp theo những nhóm có tính chất gần giống nhau, từ mạnh tới yếu, gồm: TCA, AHAs (phytic acid không thuộc nhóm này, nhưng bạn này khá thú vị và hay ho nên tớ xếp vô luôn), BHAs (resorcinol cũng không thuộc về nhóm này như có tính trị mụn giống SA nên tớ xếp gần gần cho nhớ), PHAsenzymes.

Nhóm 4Vitamin C

Nhóm 5Vitamin B3, chỉ có 2 thành phần là myristyl nicotinate và niacinamide, còn undecylenoyl phenylalanine (sepiwhite) và acetyl glucosamine là những thành phần được P&G nghiên cứu độc lập để kết hợp với niacinamide và bán trong các sản phẩm của họ như Olay, tớ xếp gần gần cho dễ nhớ luôn.

Nhóm 6: Thành phần có nguồn gốc thực vật, trong đó paper mulberry (arbutin) và glabridin (licorice extract) là 2 thành phần xuất sắc hơn cả.

Theo chieclavotinh

Share:

Viết một bình luận

Tags

foam da đẹp moisturizer retinoid chống lão hóa professional-c phân biệt kem chống nắng trị thâm retinol thâm mụn đầu đen L-AA nám bha/aha skincare kháng sinh sữa rửa mặt obagi bác sĩ tretinoin peptide complex chống nắng serum vitamin C tế bào gốc routine vitamin tips làm đẹp mụn bọc mụn ẩn lăn kim chính hãng kem dưỡng sáng da auth/fake kê toa obagi hydrate lotion vitamin A gel MAP trị mụn phục hồi da pH Tetrahexyldecyl Ascorbate retinoids layer mụn nang benzoyl peroxide hydroquinone clenziderm peel da tẩy da chết nu-derm fx lỗ chân lông kem mắt phytic acid obagi nuderm chemical peel\ trị nám chống oxi hóa blend fx vitamin c antioxidants obagi retinol hyaluronic acid advanced night repair acid peel hydromanil nu derm obagi blue peel kem trộn quầng thâm ceramide SAP dưỡng mắt retinaldehyde suzanobagimd exfoderm peel da hóa học dưỡng trắng clear fx retivance peptide arbutin nuderm dưỡng da dưỡng ẩm obagi clenziderm exfoderm forte dương minh skin type payment trắng da zeatin gentle rejuvenation nhập khẩu chính thức elastiderm chống oxy hóa c serum BHA da dầu hàng giả quy trình dưỡng da trẻ hóa da obagi c obagi360 da mụn idr obagi 30 years c rx da khô loại da obagi medical blue peel blue peel radiance sợi bã nhờn obagi c rx mờ thâm c peptide complex trị thâm nám cleanser bha phân phối chính thức mobile skin calming cream thanh toán aha momo c fx trị sẹo hydrate thâm mụn đặc trị da nhạy cảm obagi suncare glycolic acid tem chống giả l-aa da lão hóa obagi c fx system e-wallet ví điện tử night cream kinetin polyhydroxy acid PHA obagi vietnam eye cream lactobionic acid gluconoglactone

Mạng xã hội

Ads