Chi tiết Blog

Tăng sắc tố: Những chất nên và không nên sử dụng

Tiếp tục về chủ đề ‘Các chứng tăng sắc tố da.’ Bài viết hôm nay tớ viết về quá trình tổng hợp melanin và các thành phần ngăn ngừa quá trình này. Mình bắt đầu nhé!

A. THÀNH PHẦN NÊN TRÁNH

Trước khi nói về các thành phần trị thâm nám, chúng ta sẽ nói lướt qua một chút về thành phần cần nên tránh, nói cách khác chúng là những thành phần có thể làm xuất hiện, làm tăng, hoặc làm đậm thêm các các vết thâm nám đó. Các thành phần ý chính là các tinh dầu cam chanh (citrus essential oils) như bergamot, orange, lemon, lime, tangerine, grapefruit, …

Image result for rash on hands accutane
Phản ứng nhiễm độc ánh sáng (phototoxic harsh) do tinh dầu hương cam (bergamot oil)

Các tinh dầu cam chanh nói chung, đặc biệt là tinh dầu cam hương (bergamot oil), có chứa một furanocoumarin có tên là BERGAPTEN, chất này khiến cho da trở nên cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, làm da ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí dẫn tới bỏng rát (bạn nào đã từng dị ứng khi xức nước hoa có hương cam chanh đi giữa trời nắng sẽ biết cảm giác này ntn). Bệnh này mình gọi là viêm da nhiễm độc ánh sáng do cây cỏ (phytophotodermatitis) hoặc viêm da Berloque (Berloque dermatitis).

Tương tự như cam hương, các tinh dầu họ citrus và cả lemon juice, cũng có chứa bergapten hoặc furanocoumarin => chúng kết nối và làm giảm sự ổn định DNA của tế bào da, nhờ vậy mà ánh nắng mặt trời gây tổn thương DNA nhanh chóng và dễ dàng hơn, dẫn đến các vết thâm nám. (Tớ sẽ còn nhắc lại DNA ít nhất 1 lần nữa trong loạt bài viết này)

*Vậy mình có thực sự nên tránh tinh dầu cam chanh, cũng như các extracts, hydrosols của chúng? 

Câu trả lời là tùy thuộc vào sản phẩm mà các bạn lựa chọn.

Tinh dầu cam chanh: theo tớ biết thì hiện nay đa số các tinh dầu cam chanh đã loại bỏ bergapten đi rồi. Khi mua tinh dầu thì các bạn cũng chú ý là nên chọn loại có ghi ‘bergaptene-free.’

- Lemon juice: bạn nào ý định dùng lemon juice để tẩy da chết này nọ theo mấy cái công thức DIY trên mạng là TUYỆT ĐỐI KHÔNG nên làm nhé; Lợi đâu không thấy nhiều khi còn rước họa vào thân. Để tẩy da chết, các bạn nên chọn AHAs sẽ an toàn mà lại hiệu quả hơn.

Các sản phẩm dưỡng da có chứa tinh dầu: chỉ sử dụng với tỉ lệ rất nhỏ nên hoàn toàn an toàn cho da. Tuy nhiên da mỗi người sẽ có phản ứng khác nhau. Như cá nhân tớ thì mặt tớ dị ứng rất nặng với citrus oil, còn body xài thì không sao.

- Các extractsextract mà mọi người hay gặp là grapefruit extract (có trong các KCN của Biore hay các vitamin C serum như Acnes C10) - đây là chất bảo quản tự nhiên, có shelf life rất lâu, lên tới 7-9 năm, an toàn và không gây kích ứng cho da. Các bạn có thể an tâm sử dụng các sản phẩm chứa citrus extracts ha.

Tóm lại, tinh dầu nói chung và tinh dầu cam chanh nói riêng là những tinh dầu trị liệu, thư giãn rất được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, việc sử dụng tinh dầu cam chanh cho da bị tăng sắc tố cần hạn chế ở mức tối đa hoặc nên tránh hoàn toàn.

Kết quả hình ảnh cho citrus instagram

B. THÀNH PHẦN NÊN SỬ DỤNG

Mình kết thúc phần phụ này tại đây, bây giờ sẽ vô vấn đề chính.

Tớ có kẻ một bảng các thành phần trị các chứng tăng sắc tố da, chia ra 3 loại là NÁM NỘI TIẾT, ĐỐM SẠM NẮNG và THÂM MỤN (cả sẹo mụn). Nói chung thành phần trị thì nó cũng na ná như như cả thôi, nhưng tớ thấy (dựa theo tài liệu nhưng chủ yếu là kinh nghiệm bản thân nên nó hơi cảm tính một tí ạ) một số thành phần thì nó đặc biệt tốt cho loại nào loại nào thì tớ in đậm lên để mọi người chú ý nhé ^^

Nhóm 1Retinoids, xếp theo thứ tự từ loại mạnh nhất đến yếu nhất

Nhóm 2HQ và non-HQ, cũng xếp theo thứ tự từ thành phần có tác dụng hiệu quả nhất đến thành phần kém hiệu quả hơn.

Nhóm 3Tẩy da và lột da hóa học, tớ xếp theo những nhóm có tính chất gần giống nhau, từ mạnh tới yếu, gồm: TCA, AHAs (phytic acid không thuộc nhóm này, nhưng bạn này khá thú vị và hay ho nên tớ xếp vô luôn), BHAs (resorcinol cũng không thuộc về nhóm này như có tính trị mụn giống SA nên tớ xếp gần gần cho nhớ), PHAsenzymes.

Nhóm 4Vitamin C

Nhóm 5Vitamin B3, chỉ có 2 thành phần là myristyl nicotinate và niacinamide, còn undecylenoyl phenylalanine (sepiwhite) và acetyl glucosamine là những thành phần được P&G nghiên cứu độc lập để kết hợp với niacinamide và bán trong các sản phẩm của họ như Olay, tớ xếp gần gần cho dễ nhớ luôn.

Nhóm 6: Thành phần có nguồn gốc thực vật, trong đó paper mulberry (arbutin) và glabridin (licorice extract) là 2 thành phần xuất sắc hơn cả.

Theo chieclavotinh

Share:

Viết một bình luận

Tags

peptide complex sáng da auth/fake retinoids kem mắt chống oxi hóa dưỡng ẩm glycolic acid night cream kháng sinh obagi retinol da dầu da khô c peptide complex c fx obagi 30 years obagi c rx skin type momo thâm mụn AHA mụn đầu đen Tetrahexyldecyl Ascorbate skincare nuderm ví điện tử kinetin mụn ẩn bha/aha kem chống nắng SAP quầng thâm obagi blue peel dưỡng trắng nu-derm fx nhập khẩu chính thức skin calming cream gentle rejuvenation zeatin tips làm đẹp tế bào gốc gel mụn bọc hydroquinone kem trộn arbutin quy trình dưỡng da hydrate đặc trị obagi medical mờ thâm Tretinoin vitamin A vitamin lotion tẩy da chết retinaldehyde acid peel ceramide c serum blue peel rửa mặt professional-c retinol layer suzanobagimd phytic acid peel da hóa học hydromanil c rx obagi suncare obagi c fx system chống lão hóa chống nắng exfoderm BHA blue peel radiance eye cream bha cân bằng độ pH dưỡng mắt obagi nuderm retivance hyaluronic acid blend fx trị thâm nám vitamin C tretinoin trị mụn kê toa lăn kim obagi hydrate routine advanced night repair sợi bã nhờn mobile e-wallet PHA Vitamin A Retinoic Acid chuẩn bị da phân biệt bác sĩ moisturizer idr obagi clenziderm obagi c obagi vietnam cleanser tem chống giả trị sẹo chính hãng L-AA thâm foam nu derm clear fx elastiderm da nhạy cảm hàng giả da lão hóa payment làm sạch da đẹp MAP kem dưỡng pH mụn nang trị nám chemical peel\ peptide obagi360 dương minh trẻ hóa da chống oxy hóa aha thanh toán tẩy tế bào chết phục hồi nám clenziderm vitamin c exfoderm forte trắng da serum retinoid phục hồi da benzoyl peroxide antioxidants dưỡng da da mụn phân phối chính thức loại da polyhydroxy acid gluconoglactone obagi trị thâm sữa rửa mặt peel da lỗ chân lông l-aa lactobionic acid Obagi

Mạng xã hội

Ads