Chi tiết Blog

90% mọi người sẽ quyết định đi mua retinoid khi biết sự thật này

Có những thứ ở đó tỉ ti năm rồi mà mình chả thèm đụng đến, xong đụng vào mới biết...sao mình dại vậy. Chẳng hạn như nhóm retinoids (retinol, retinaldehyde, tretinoin..)

Bác sĩ Võ Thị Bạch Sương nói với mình "Không một thời điểm nào từ năm 23 tuổi, Bác Sĩ không dùng tretinoin", "dù có đi trị mụn kiểu gì thì treinoin vẫn là liều thuốc trị mụn chính thống nhất".

 

Cái thuật ngữ vĩ đại, vĩ đại thật sự của ngành da liễu này vẫn cuốn hút lắm, với mình, với tất cả những ai đam mê skincare. Ít ra là cho tới thời điểm hiện giờ, chưa có 1 phát minh nào gần như thay thế được. Với những ai đam mê làn da đẹp, thì đây như một liều thuốc diệu kỳ. Nói vậy thôi, chứ retinoids cũng gặp không ít điều tai tiếng, phần lớn vì các phản ứng (dù đã được cảnh báo trước) của nó mà người ta nói ghét không ghét, không dám dùng hay dùng xong lại bỏ nửa chừng.

 “Retinoids thần thánh vậy, tại sao tất cả mọi người không dùng?”

“Retinoids thần thánh vậy, tại sao da vẫn xấu”

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng bệnh nhân bị thiếu kiến thức, thậm chí không đủ tin tưởng vào bác sĩ đang điều trị cho họ. Chúng ta dùng retinoids nhiều quá, dùng mạnh quá, thường xuyên quá rồi bị các kích ứng không mong muốn dù đã được cảnh báo trước, chúng ta bị lên mụn trong những tuần đầu tiên…rồi thì bỏ ngay. Bạn có bị vậy chưa, mình bị rồi ấy, và đúng là cũng dại lắm khi bỏ ngang đó ^^

Tính ra, từ ngày retinoids (Vitamin A) được nhà khoa học vĩ đại Paul Karrer tìm ra và đạt giải Nobel đến nay, ông đã không ngờ phát minh của mình đã cứu cánh cho bao nhiêu làn da và càng không ngờ rằng các cụm từ như tretinoin, retinol…phát triển từ nghiên cứu của ông lại có số phận không mấy dễ dàng! Hôm nay mình cùng ngồi lại xem thử thật sự chúng ta có nên bắt đầu dùng retinoids từ bây giờ không? Chúng ta đã làm sai chỗ nào hay phải dùng thế nào cho đúng.

 


 

 

 

Hiệu quả mạnh ở lớp sừng và các lớp sâu dưới da.

Ở lớp thượng bì, tretinoin sửa chữa các tế bào sừng, phục hồi độ ẩm tự nhiên của da, và trái với nhiều ý kiến hoàn toàn sai khi cho rằng tretinoin bào mòn da, làm mỏng da, tretinoin kích thích giai đoạn sản sinh (nguyên phân) của các tế bào đáy và là một trong các thành phần phục hồi độ dày khỏe của lớp thượng bì tốt nhất.

Đầu tiên, tretinoin sẽ làm khô rút nước của lớp sừng ngoài cùng của da mà vẫn giữ vững hệ mô liên kết. Điều này làm cho da phản ứng rất nhanh với biểu hiện khô, bong da, và tróc vảy da chết thành từng mảng của từng nhóm tế bào. Nếu so sánh với AHAs có biểu hiện tương tự, bạn sẽ thấy da bong tróc theo kiểu rời rạc hơn của từng tế bào vì lúc này hệ mô liên kết đã bị bẻ gãy.

Ở lớp hạ bì, tretinoin giúp tăng trưởng collagen, các sợi đàn hồi elastin, đường amino và các mô liên kết giúp phục hồi sức khỏe toàn diện của làn da.

 

Ở nồng độ thấp 0.025%, tretinoin chủ yếu mang lại hiệu quả ở lớp thượng bì. Ở nồng độ 0.05% và 0.1%, hiệu quả cao và sâu hơn tới lớp hạ bì. Nồng độ càng cao, hiệu quả càng mạnh và càng ảnh hưởng sâu vào các lớp dưới của da.

Phải lưu ý là các dẫn chất hay nói cách khác công thức formulate của loại tretinoin bạn đang dùng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và nồng độ của tretinoin. Các công thức nhiều dưỡng ẩm và nước sẽ làm giảm ngay hiệu quả của tretinoin mặc cho nồng độ bao nhiêu.

 

Thật sự không phải ai cũng chịu nổi tretinoin, nếu không phải vì các phản ứng dù được cảnh báo trước, mọi người vẫn không chịu nổi, thì một số người da vẫn không đáp ứng nổi – cụ thể là da không xây dựng được sức chịu đựng với tretinoin, thì bạn hãy thử retinol.

Không thua gì tretinoin, retinol vẫn có đầy đủ các bằng chứng khoa học chứng minh tính hiệu quả của nó.

Sau khi lên da, retinol chuyển hóa thành retinaldehyde và sau đó thành retinoic acid (tretinoin). Và vẫn đáp ứng các hiệu quả như đã nhắc bên trên của tretinoin. Phải lưu ý rằng retinol yếu hơn tretinoin khoảng 20 lần. 1% retinol sẽ gần tương đương với 0.05% tretinoin. Tuy nhiên, với retinol, da bạn ít bong tróc hơn, ít đỏ, ít mất nước hơn (TWL)

 

Theo quy tắc chuyển hóa, retinaldehyde mạnh hơn retinol. Cũng như các anh chị em họ nhà retinoids, retinaldehyde cũng đầy đủ các bằng chứng khoa học chứng minh 0.025, 0.05% cho tới 0.1% (cao nhất có thể tìm thấy là 2%) đều có các hiệu quả trong phục hồi sức khỏe làn da nói chung cho đến cụ thể là tăng sinh collagen, làm dày, săn chắc da, tăng độ đàn hồi, giảm nếp nhăn, làm đều màu da…

Thật sự đáng nói hơn nữa, retinaldehyde:

Kháng khuẩn: giết được vi khuẩn P.Acnes (vi khuẩn gây mụn) theo nghiên cứu được cho là nhờ gốc aldehyde mà so với retinol bạn phải đợi retinol oxi hóa thành retinaldehyde.
https://www.mattilsynet.no/kosmetikk/stoffer_i_kosmetikk/risk_profile_retinal.9960/binary/Risk%20Profile%20Retinal

So với tretinoin, retinaldehyde dĩ nhiên đỡ gây các phản ứng trên da hơn. Vì vậy được chứng minh dễ dùng hơn khi kết hợp với các hoạt chất trị mụn khác như BHA, Benzoyl peroxide…

Vì sao RETINOIDS là chuẩn mực của cái đẹp?

 

Khoa học là vậy, nói tóm lại thành phần được cho là chuẩn mực của cái đẹp này làm được gì cho bạn?

 

Với khả năng tăng sinh collagen được cho là bậc nhất trong các thành phần skincare, retinoids có thể giúp bạn cải thiện các vết nhăn, vết chân chim và chống lão hóa tuyệt vời.


Bằng cách tăng cường tốc độ và đưa quá trình sừng hóa của da về đúng chu kỳ, đại loại nói thẳng là lột da thường xuyên, retinoids giúp điều trị các vết thâm, nám, làm sáng và đều màu da. Nhất là khi Tretinoin (retinoic acid – thể duy nhất hoạt động trên da) kết hợp với Hydroquinone, làm trắng da là chuyện mà tụi mình sẽ thích đấy ^^

 

Thật ra, dù có nhiều phản ứng phụ không mong muốn như bong, đỏ, khô tróc, tretinoin cho đến nay vẫn được xem là liều thuốc chính thống nhất và duy nhất hiệu quả cao trong điều trị mụn, an toàn và dễ dùng hơn nhiều so với các retinoids dạng uống dù hiệu quả mạnh hơn như Accutane (isotretinoin) nhưng lại đáng để bạn dùng hơn nhiều so với nhiều loại trị mụn khác trên thị trường.

Nói thì cũng đã nói bên trên, nhưng chắc mình phải nhắc lại là tretinoin không có làm mỏng da bạn, không có làm da bạn nhạy cảm hơn (mình đã từng nghĩ như vậy, thật sự! haha), ngay cả khi da bạn có đi lăn kim, làm laser dạng nông thôi, sau chừng 3 ngày (nếu làm nông nhé) bạn đã có thể cho ngay tretinoin chứ đừng nói là các thể nhẹ hơn như retinol vào quy trình phục hồi da thần thánh của bạn rồi (với điều kiện có đủ kem dưỡng, kem làm dịu da kết hợp nhé). Tretinoin là một trong các thành phần tăng sinh collagen mạnh nhất mà bạn phải thử sử dụng ngay đi nhé!

Bất chấp các tác dụng khá thần thánh được xem như tiêu chuẩn vàng của retinoids, số phận của em ấy không hề láng mượt như cách mà em ấy sẽ mang đến cho làn da của bạn. Những e ngại về các phản ứng khi dùng retinoids, không chỉ là bong, tróc, tấy đỏ, rát…người ta đã bỏ cuộc trước khi retinoids phát huy tác dụng của mình.


 

 

Những lưu ý ngắn gọn khi sử dụng retinoids:

+ Những phản ứng được dự đoán trước và rất bình thường khi sử dụng retinoids: khô, bong tróc, đỏ, ngứa… sẽ xảy ra ở những tuần đầu khi sử dụng retinoids tùy thuộc vào phái sinh, nồng độ và liều lượng bạn sử dụng.

+ Những phản ứng này sẽ phải dịu đi bớt lại sau khi bạn sử dụng retinoids 1 thời gian.

+ Chỉ nên sử dụng tretinoin tầm khoảng 18 tuần (đầy 4 chu kỳ sừng hóa của da). Nếu bạn cảm thấy 18 tuần mà da bạn vẫn không hết đỏ, ngứa, rát…thì lập tức chuyển sang các thể nhẹ hơn nhé! (retinaldehyde hay retinol)

+ Tùy tình trạng da, nếu bạn cần điều trị (thâm, nám, mụn…), da bạn không quá nhạy cảm, thì có thể sử dụng tretinoin hằng ngày. Da nhạy cảm thì có thể 2-3 lần/tuần, những ngày còn lại sử dụng các phái sinh khác của retinoids. Da chỉ cần duy trì khỏe mạnh, chống lão hóa, thì chỉ cần dùng retinol, retinaldehyde là được.

 

Bên trên là những lưu ý nhanh gọn của mình khi sử dụng retinoids, bài này dài quá rồi mình xin kết ở đây, trong bài sau mình sẽ đi sâu hơn về việc sử dụng retinoids như thế nào cho đúng cách, những liệu trình sử dụng retinoids kết hợp như thế nào và các sản phẩm nào đáng dùng khi tìm đến thành phần thần thánh này nhé!

Theo Ồ Láng Viện

Share:

Viết một bình luận

Tags

retinol vitamin C sáng da kháng sinh bác sĩ tips làm đẹp tế bào gốc gel mụn bọc layer chính hãng L-AA thâm foam da đẹp MAP kem dưỡng pH mụn nang nám peptide complex auth/fake retinoids professional-c tretinoin trị mụn kê toa lăn kim obagi hydrate routine Tetrahexyldecyl Ascorbate skincare chống lão hóa chống nắng vitamin A vitamin lotion mụn đầu đen mụn ẩn bha/aha kem chống nắng phân biệt moisturizer serum retinoid phục hồi da benzoyl peroxide obagi trị thâm sữa rửa mặt kem mắt obagi retinol SAP chống oxi hóa dưỡng ẩm tẩy da chết da dầu da khô c peptide complex quầng thâm obagi blue peel dưỡng trắng nu-derm fx advanced night repair nuderm retinaldehyde acid peel ceramide c serum dưỡng mắt nu derm suzanobagimd phytic acid peel da hóa học hydromanil idr trị nám obagi nuderm retivance hyaluronic acid blend fx clear fx elastiderm da nhạy cảm exfoderm obagi clenziderm clenziderm chemical peel\ peptide obagi360 vitamin c antioxidants peel da lỗ chân lông dưỡng da hydroquinone kem trộn arbutin quy trình dưỡng da hydrate ví điện tử c fx BHA glycolic acid nhập khẩu chính thức blue peel đặc trị kinetin obagi 30 years obagi c rx skin type momo thâm mụn AHA night cream blue peel radiance eye cream bha cân bằng độ pH skin calming cream gentle rejuvenation zeatin rửa mặt obagi medical mờ thâm Tretinoin c rx sợi bã nhờn trị thâm nám obagi suncare obagi c fx system hàng giả obagi c mobile e-wallet PHA Vitamin A Retinoic Acid chuẩn bị da dương minh da lão hóa payment làm sạch exfoderm forte obagi vietnam cleanser tem chống giả trị sẹo l-aa da mụn trắng da trẻ hóa da chống oxy hóa aha thanh toán tẩy tế bào chết phục hồi lactobionic acid Obagi phân phối chính thức loại da polyhydroxy acid gluconoglactone

Mạng xã hội

Ads