HOTLINE SHOP OBAGI MEDICAL VIETNAM: 028.3622.5532
3 LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VITAMIN C CHO LÀN DA NHẠY CẢM

3 LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VITAMIN C CHO LÀN DA NHẠY CẢM

Team Obagi Support
Th 6 28/04/2023 8 phút đọc
Nội dung bài viết

Vitamin C là một trong những thành phần chăm sóc da phổ biến được sử dụng để làm giảm các dấu hiệu lão hóa, cải thiện vẻ ngoài cho làn da. Tuy nhiên, khi sử dụng Vitamin C cho làn da nhạy cảm, việc lựa chọn công thức, cách bảo quản cũng như là cách sử dụng cần phải chú ý hơn để tránh gây kích ứng và tổn thương cho da. Vậy chúng ta cần sử dụng Vitamin C như thế nào để an toàn cho làn da nhạy cảm ?

I. ƯU ĐIỂM VÀ  HẠN CHẾ KHI SỬ DỤNG VITAMIN C

Ngay cả khi làn da khỏe mạnh, chúng ta vẫn sẽ phải đối mặt với các tình trạng như lão hóa, nếp nhăn hoặc các vấn đề về sắc tố như thâm nám, đồi mồi do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay các gốc tự do có trong môi trường đang bị ô nhiễm. Khi này, làn da cần được bổ sung các hoạt chất có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ như Vitamin C, giúp cải thiện vẻ ngoài làn da. 

1. Ưu điểm khi sử dụng Vitamin C

Vitamin C là hoạt chất đã được biết đến rộng rãi nhờ vào vô vàn khả năng mà chúng mang lại cho làn da, đặc biệt là dạng Vitamin C tinh khiết - L-Ascorbic acid (LAA). Khi sử dụng Vitamin C vào ban ngày, hoạt chất này có khả năng bảo vệ da khỏi tác hại từ tia UV, giúp trung hòa gốc tự do khi làn da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gây ra. Nhờ vào khả năng này, Vitamin C có tác dụng gián tiếp đó là ngăn ngừa tình trạng thâm nám xảy ra, giúp cải thiện sắc tố làn da trở nên sáng sủa, tươi mới hơn, không bị sạm nám sau một ngày dài khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Mặt khác, khi dùng Vitamin C vào ban đêm, hoạt chất này sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất Collagen trên da, khôi phục lại những gì đã mất do làn da tiếp xúc với ánh nắng vào ban ngày. Do đó, thành phần Vitamin C này cũng có tác dụng chống lão hóa tương tự như Retinol, hỗ trợ cải thiện các nếp nhăn cũng như là ngăn ngừa lão hóa từ sớm.

2. Hạn chế khi sử dụng Vitamin C

Song với đó, Vitamin C vẫn có một số hạn chế như rất dễ bị oxy hóa nếu như bảo quản không tốt, hoặc công thức không tối ưu trong quá trình bào chế. 

Việc sử dụng công thức Vitamin C đã bị oxy hóa có thể dẫn đến tình trạng kích ứng da, dẫn đến nổi mẩn đỏ và gây nghiêm trọng cho làn da hơn. 

Mặt khác, các công thức Vitamin C ở dạng LAA thường được điều chế ở độ pH thấp (khoảng 2-3), công thức này sẽ giúp tối ưu khả năng thẩm thấu của Vitamin C vào phần biểu bì tốt hơn, đồng thời còn giúp giữ vững cấu trúc Vitamin C, đảm bảo phát huy hiệu quả toàn diện khi tiếp xúc với các tế bào. Tuy nhiên ở khoảng pH này, những làn da nhạy cảm với các sản phẩm có tính acid có thể cảm thấy bị châm chích, hoặc bị kích ứng khi sử dụng. 

Do đó, việc lựa chọn công thức và thay đổi LAA thành các dạng dẫn xuất khác sẽ giúp khắc phục được các vấn đề này cho làn da nhạy cảm.

Các công thức Vitamin C dạng LAA cần có độ pH thấp và ổn định để phát huy hiệu quả trên da

 

II. 3 LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VITAMIN C CHO LÀN DA NHẠY CẢM

2.1. Bảo quản sản phẩm

Nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm có chứa Vitamin C như một thành phần chính trong công thức, việc bảo quản chúng là rất quan trọng, đặc biệt là dạng LAA. Ở dạng này, LAA sẽ hoạt động tốt trên da và hiệu quả hơn các dẫn xuất khác của Vitamin C. Tuy nhiên, hoạt chất này cũng sẽ dễ dàng bị oxy hóa bởi môi trường không ổn định, đặc biệt là vào những ngày hè nắng nóng. Do đó, việc duy trì nhiệt độ cho sản phẩm của bạn là điều cần thiết. Chúng ta cần phải bảo quản các sản phẩm Vitamin C trong tủ lạnh để hạn chế quá trình oxy hóa này được diễn ra nhanh chóng. 

Hơn nữa, công thức bao bì cũng là một yếu tố tiên quyết khi chọn các sản phẩm chứa Vitamin C này. Để hạn chế quá trình oxy hóa Vitamin C này được diễn ra, chúng ta cần phải lựa chọn những bao bì sản phẩm chứa Vitamin C có màu tối, hoặc những vỏ chai thủy tinh có màu để ngăn chặn ánh sáng tiếp xúc trực tiếp với công thức trong thời gian sử dụng.

Vỏ chai phải có màu tối để hạn chế tiếp xúc sản phẩm bên trong với ánh sáng, bảo vệ chất lượng Vitamin C

2.2. Tần suất và nồng độ sử dụng

Lựa chọn nồng độ khi mới sử dụng Vitamin C là điều rất quan trọng ở hầu hết mọi làn da, không riêng gì làn da nhạy cảm. Khi mới bắt đầu sử dụng các hoạt chất có tính acid, chúng ta nên bắt đầu với nồng độ thấp trước để hạn chế kích ứng xảy ra. Ví dụ như khi chọn công thức có chứa LAA, chúng ta nên bắt đầu với nồng độ 10%, sau đó dần nâng lên 15% hoặc 20% nhằm cải thiện các vấn đề da tốt hơn khi làn da đã đáp ứng tốt.

Hơn nữa, điều chỉnh tần suất sử dụng cũng là một khía cạnh cần chú ý khi sử dụng các hoạt chất như Vitamin C. Ban đầu, Vitamin C cần phải được sử dụng cách ngày và quan sát những thay đổi trên làn da, cũng như là độ đáp ứng của làn da với hoạt chất. Sau đó, chúng ta có thể tăng tần suất sử dụng sau khi dùng một khoảng thời gian (~2-3 tuần) nhằm cải thiện làn da tốt hơn.

2.3. Lựa chọn dẫn xuất Vitamin C

Một phương án khác đối với những làn da khó đáp ứng được dạng LAA đó là thay thế thành các dẫn xuất khác như Tetrahexyldecyl Ascorbate (THDA). Đây là dạng Vitamin C được gắn với các gốc ưa dầu, giúp công thức sản phẩm không cần phải có độ pH thấp như dạng LAA mà vẫn có thể hoạt động tốt trên da, không gây cảm giác châm chích khó chịu cho làn da nhạy cảm. 

Đặc biệt hơn, công thức chứa Vitamin C dạng THDA được thiết kế riêng cho những làn da khô - nhạy cảm, nên sẽ kèm theo các hoạt chất hỗ trợ dưỡng ẩm và phục hồi đi kèm như Kinetin, Zeatin. Hơn nữa, một số công thức còn áp dụng thêm phức hợp giúp tăng sinh Collagen như SNAP-8™ Peptide Solution C, đây được xem là công nghệ có thể làm mờ các nếp nhăn trên những làn da khô ráp, thiếu độ ẩm, hoặc những làn da đang trong quá trình lão hóa. 

Dẫn xuất THDA cùng với Kinetin, công nghệ SNAP-8™ Peptide Solution C hạn chế gây kích ứng cho da nhạy cảm

Nhìn chung, khi sử dụng Vitamin C cho làn da nhạy cảm, cần lưu ý để tránh tình trạng kích ứng xảy ra. Chúng ta nên lựa chọn các công thức chứa Vitamin C ở nồng độ thấp ~10% trước tiên để bắt đầu và sử dụng với tần suất thấp. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể lựa chọn các dạng dẫn xuất khác của Vitamin C, cũng như là có chứa các hoạt chất dưỡng ẩm phục hồi đi kèm như Kinetin, Peptide để phù hợp cho làn da nhạy cảm hơn. Hơn nữa, việc bảo quản Vitamin C là điều không kém quan trọng để đảm bảo công thức được bền vững, hạn chế để Vitamin C bị oxy hóa gây kích ứng da. Đặc biệt, nên áp dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để bảo vệ làn da khỏi các tác hại từ tia UV, ngăn không cho làn da bị nhạy cảm.

 

SẢN PHẨM GỢI Ý

Serum chống oxy hóa chứa vitamin C Obagi Professional C 10% 

Serum chống lão hóa cho da nhạy cảm chứa vitamin C Obagi Professional-C Peptide Complex

 

 

Thời gian thoa lại kem chống nắng phù hợp

Thời gian thoa lại kem chống nắng phù hợp

Th 4 08/05/2024 3 phút đọc

I. Tại sao việc thoa lại kem chống nắng là cần thiết?Việc sử dụng kem chống nắng là một phần quan trọng trong chăm sóc da... Đọc tiếp

Phục hồi da sau khi tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài

Phục hồi da sau khi tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài

Th 4 08/05/2024 4 phút đọc

I. Tác hại của ánh nắng đối với daÁnh nắng mặt trời là một nguồn năng lượng quan trọng cho cuộc sống trên Trái Đất, nhưng... Đọc tiếp

Cẩm nang bảo vệ làn da khỏi tia cực tím vào ngày hè

Cẩm nang bảo vệ làn da khỏi tia cực tím vào ngày hè

Th 4 08/05/2024 3 phút đọc

Mỗi khi mùa hè đến, ánh nắng mặt trời trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết, với tia cực tím (UV) gây ra nhiều vấn... Đọc tiếp

LÀN DA NÀO PHÙ HỢP VỚI DAILY HYDRO-DROPS? LỢI ÍCH CỦA SỬ DỤNG DAILY HYDRO-DROPS HÀNG NGÀY

LÀN DA NÀO PHÙ HỢP VỚI DAILY HYDRO-DROPS? LỢI ÍCH CỦA SỬ DỤNG DAILY HYDRO-DROPS HÀNG NGÀY

Th 2 08/04/2024 4 phút đọc

1. Lợi ích của Niacinamide với làn da Niacinamide, còn được gọi là nicotinamide, là tiền chất của các đồng yếu tố quan trọng niacinamide adenosine dinucleotide... Đọc tiếp

Nội dung bài viết