HOTLINE SHOP OBAGI MEDICAL VIETNAM: 028.3622.5532
CÁCH KẾT HỢP BHA VÀ RETINOL GIÚP TĂNG HIỆU QUẢ DƯỠNG DA

CÁCH KẾT HỢP BHA VÀ RETINOL GIÚP TĂNG HIỆU QUẢ DƯỠNG DA

Team Obagi Support
Th 6 31/03/2023 11 phút đọc
Nội dung bài viết

Kết hợp các thành phần có khả năng hoạt động cộng hưởng với nhau sẽ giúp cải thiện kết cấu làn da một cách vượt bậc. Đặc biệt, với bộ đôi BHA và Retinol Obagi được xem như là một sự kết hợp hoàn hảo để giải quyết hầu hết các vấn đề cho làn da một cách toàn diện nhất. Obagi sẽ đề xuất cho bạn 3 cách kết hợp bộ đôi BHA và Retinol để cải thiện làn da một cách hiệu quả nhất mà hạn chế các tác dụng phụ xảy ra.

1. BHA VÀ RETINOL LÀ HOẠT CHẤT NHƯ THẾ NÀO ?

BHA và Retinol được xem là 2 hoạt chất vàng trong việc giải quyết vấn đề về rối loạn sừng hóa, nhưng hiện nay vẫn nhiều người lầm tưởng 2 hoạt chất này có cách thức hoạt động giống nhau là đều tẩy tế bào chết. Hơn nữa, một số lời đồn vẫn cho rằng BHA có thể ức chế sự hoạt động của Retinol, khiến 2 hoạt chất này không thể kết hợp cùng nhau trong một chu trình chăm sóc da. Vậy những khái niệm này có thật sự đúng hay không ?

1.1. Về BHA

Về cơ bản, BHA là một hoạt chất có tính acid, đặc biệt là BHA còn có khả năng hòa tan tốt trong dầu. Nhờ vào đặc tính này, BHA có khả năng “dọn dẹp” các liên kết lipid giữa các tế bào chết, từ đó ngăn chặn tình trạng các mảng da chết bị kết dính lại với nhau, giảm sự hình thành sợi bã nhờn và ngăn hình thành các loại mụn đầu đen, mụn trứng cá.

Hình 1: BHA thâm nhập giữa liên kết tế bào sừng, hỗ trợ phân giải tế bào chết 

1.2. Về Retinol

Về phương diện của hoạt chất Retinol (hoặc gọi chung là nhóm Retinoids), hoạt chất này sẽ không hoạt động như BHA, chúng tác động vào phần gốc rễ của làn da - cụ thể hơn là đáy thượng bì, giúp ổn định chu kỳ bong sừng, giảm sự hình thành các nhân mụn mới (microcomedone). Hơn nữa, nhờ vào khả năng Retinol tác động vào phần gốc rễ ở đáy thượng bì, các sợi Collagen cũng dần được sản xuất mạnh mẽ hơn, giúp giữ vững khả năng nâng đỡ cho làn da, giảm sự xuất hiện các vết chân chim, nếp nhăn hoặc thậm chí là các đốm đồi mồi do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên.

Hình 2: Cách thức Retinol hoạt động trên da 

1.3. Cơ chế hoạt động của BHA và Retinol

Nhìn chung, cơ chế hoạt động của 2 hoạt chất này là hoàn toàn khác nhau, và công dụng của chúng mang lại thì gần giống nhau. Tuy nhiên, vẫn có nhiều lời đồn cho rằng “BHA và Retinol không thể kết hợp cùng nhau, BHA có thể ức chế sự hoạt động của Retinol”, điều này thật sự hoàn toàn không đúng. Trên thực tế, BHA và Retinol hoạt động hiệp đồng với nhau, BHA sẽ loại bỏ các tế bào da chết trên bề mặt da, vì khi làm như vậy, BHA sẽ dọn đường cho các hoạt chất khác thâm nhập tốt hơn, đặc biệt là Retinol. Vì vậy, nếu làn da sử dụng Retinol sau khi dùng BHA, nó có thể còn hiệu quả hơn so với khi không sử dụng BHA.

Một nghiên cứu cũng đã thử nghiệm việc sử dụng Salicylic acid (BHA) 30% - còn gọi là phương pháp peel da, sau đó, một nửa mặt sẽ được thoa Tretinoin (0.25%) và nửa mặt còn lại thoa Retinol (0.25%) qua đêm trên 20 nữ tình nguyện viên ở độ tuổi 18 và đang gặp phải tình trạng mụn trứng cá mức trung bình, lỗ chân lông to, kết cấu da thô ráp,... Kết quả đã được đánh giá vào tuần thứ 2 và thứ 4, và họ đã nhận thấy rằng ở nhóm Tretinoin có sự cải thiện da hơn một chút so với Retinol. [1] Từ nghiên cứu đó, chúng ta cũng có thể nhận thấy rằng việc sử dụng bộ đôi BHA và Retinoid (bao gồm cả Tretinoin hoặc Retinol) giúp cải thiện làn da một cách đáng kể.

Hình 3: Kết quả sau 4 tuần của quá trình peel da với BHA và sử dụng Retinol

2. CÁC PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG BHA VÀ RETINOL TĂNG HIỆU QUẢ

Nếu làn da đang cần ngăn ngừa sự phát triển của mụn trứng cá và đồng thời chống lão hoá da, thì trong chu trình chăm sóc da buộc phải có sản phẩm chứa 2 thành phần BHA và Retinol. Hơn nữa, thói quen sử dụng mỹ phẩm chỉ bao gồm Retinol thì làn da có thể sẽ không được cải thiện mụn và kiểm soát dầu nhờn như mong muốn. Và ngược lại nếu chỉ có BHA sẽ gây hạn chế khả năng chống lại sự hình thành nếp nhăn một cách hiệu quả trước những tác động từ môi trường từ ánh nắng, tia UV, ô nhiễm môi trường…

Mặc dù chỉ dùng đơn thuần BHA hoặc Retinol cũng sẽ mang lại kết quả, nhưng làn da sẽ được cải thiện gấp nhiều lần khi sử dụng cả hai hoạt chất vàng trong cùng một giai đoạn nhờ vào khả năng làm giảm mụn trứng cá từ BHA và làm gián đoạn các dấu hiệu lão hóa từ Retinol. 

2.1. Thoa BHA vào buổi sáng và Retinol vào ban đêm

Cách dễ nhất để kết hợp BHA và Retinol vào chu trình chăm sóc da một cách dễ dàng và an toàn nhất là thoa chúng vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Vì Retinol làm cho làn da trở nên nhạy cảm hơn với tia UV và ánh nắng mặt trời, dẫn đến làm giảm hiệu quả của sản phẩm, do đó cần phải dùng Retinol vào ban đêm. Và vào ban ngày, chúng ta có thể thoa BHA vào buổi sáng, vì điều đáng chú ý là BHA sẽ không làm cho da nhạy cảm với ánh nắng mặt trời và thậm chí còn có một số đặc tính hấp thụ tia UV hiệu quả, tuy nhiên cũng cần phải bôi thoa kem chống nắng đầy đủ để bảo vệ da một cách toàn diện nhất. [2]

2.2. Thoa BHA và Retinol luân phiên vào buổi tối

Một lựa chọn khác là bạn có thể sử dụng hai hoạt chất cách ngày vào buổi tối. Nếu tối hôm nay bạn thoa toner BHA Obagi lên da trần sau khi rửa mặt, thì vào tối hôm sau bạn sẽ sử dụng Retinol.

Hơn nữa, chúng ta cũng có thể thay đổi tần suất tùy thuộc vào khả năng chịu đựng của làn da. Do đó, chu trình chăm sóc da với BHA và Retinol được thiết kế như 4 cách dưới đây:

- Cách 1: Dùng BHA và Retinol cách ngày, luân phiên vào buổi tối.

- Cách 2: Dùng BHA vào buổi tối trong 2 ngày, sau đó dùng Retinol vào buổi tối ngày thứ 3.

- Cách 3: Dùng Retinol vào buổi tối trong 2 ngày, sau đó là BHA vào buổi tối ngày thứ 3.

- Cách 4: Dùng BHA vào buổi tối ngày thứ nhất, ngưng sử dụng hoặc chỉ sử dụng dưỡng ẩm vào tối ngày thứ hai cho làn da được “nghỉ ngơi”. Đến tối ngày thứ ba, bạn có thể dùng Retinol, và sau đó là cho làn da được “nghỉ ngơi” ngày kế tiếp. Luân phiên sử dụng như vậy.

Đây là một số cách sử dụng BHA và Retinol Obagi một cách an toàn và hiệu quả nhất tùy thuộc vào tình trạng da. Trong trường hợp bạn đang có làn da nhạy cảm hoặc mới sử dụng các sản phẩm mạnh và cần thời gian để xây dựng khả năng chịu đựng cho làn da, bạn nên bắt đầu với liều lượng thấp của từng loại và tăng dần tần suất hoặc nồng độ sẽ giúp làn da dễ dàng tiếp cận các hoạt chất.

2.3. Thoa BHA và Retinol cách nhau 5-10 phút

Nếu như làn da đã quen với việc sử dụng các hoạt chất BHA và Retinol thì chúng ta cũng có thể kết hợp chúng vào trong cùng một chu trình chăm sóc da vào buổi tối. Tuy nhiên cũng cần phải có thời gian chờ giữa các sản phẩm với nhau để chúng hoạt động trên da một cách hiệu quả.

Chúng ta sẽ bắt đầu với sản phẩm có tính acid nhất trước tiên, và đó là toner BHA. Và đợi khoảng 5-10 phút để chúng có thể thẩm thấu hoàn toàn. Sau khi hết thời gian chờ đợi, hãy tiếp tục thoa Retinol Obagi lên toàn bộ gương mặt. Vào thời điểm này, độ pH trên da của bạn sẽ trở lại giá trị bình thường, trung tính hơn (pH~5.5) - đây được xem là mức pH mà Retinol có thể hoạt động tốt nhất. 

Nhằm giải thích thứ tự sử dụng này một cách chuyên sâu hơn, hầu hết các công thức BHA (Salicylic acid) đều được điều chế ở độ pH thấp nhằm tăng khả năng hấp thụ hiệu quả hơn, thường là khoảng 2.0-3.0. 

Nghiên cứu cũng đã so sánh công thức BHA ở các mức độ pH khác nhau (pH 2.0, pH 5.0 và pH 7.0) thì phát hiện ra rằng công thức có độ pH càng cao thì làn da càng ít hấp thụ. [3] Ngược lại, Retinol lại có độ pH tối ưu cao hơn là 5.5-6.0 - đây là vùng pH mà khả năng hoạt động của Retinol được phát huy hiệu quả một cách cao nhất. [4] 

Nếu như chúng ta đảo ngược thứ tự này lại, công thức Retinol sẽ làm tăng độ pH của BHA, dẫn đến việc BHA sẽ bị giảm hoạt động một cách đáng kể và trở nên kém hấp thu hơn.

Nhìn chung, việc kết hợp 2 hoạt chất quyền năng BHA và Retinol sẽ giúp giải quyết được phần lớn các vấn đề cho da, gồm mụn, lỗ chân lông to, kết cấu da thô ráp, hoặc bị tổn thương do ánh nắng mặt trời sinh ra thâm nám trên da… Với 3 cách sử dụng BHA và Retinol từ chuyên gia da liễu mà Obagi đã khuyến nghị sẽ giúp bạn cải thiện làn da một cách hiệu quả và an toàn.

 

SẢN PHẨM GỢI Ý

1. Dung dịch tẩy da chết, ngừa mụn chứa BHA Obagi Clenziderm MD Pore Therapy 

2. Kem chống lão hóa Obagi 360 Retinol 0.5 

3. Kem chống lão hóa Obagi Retinol 1.0 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] Kligman, D. E., Draelos, Z. D. (2016). Combination Superficial Peels With Salicylic Acid and Post-Peel Retinoids. Journal of Drugs in Dermatology: JDD, 15(4), 442-450.

[2] Kornhauser, A., Coelho, S. G., Hearing, V. J. (2010). Applications of hydroxy acids: classification, mechanisms, and photoactivity. Clinical, cosmetic and investigational dermatology, 135-142.

[3] Leveque, N., Makki, S., Hadgraft, J., Humbert, P. (2004). Comparison of Franz cells and microdialysis for assessing salicylic acid penetration through human skin. International journal of pharmaceutics, 269(2), 323-328.

[4] Törmä, H., Vahlquist, A. (1990). Vitamin A esterification in human epidermis: a relation to keratinocyte differentiation. Journal of investigative dermatology, 94(1), 132-138.

Thời gian thoa lại kem chống nắng phù hợp

Thời gian thoa lại kem chống nắng phù hợp

Th 4 08/05/2024 3 phút đọc

I. Tại sao việc thoa lại kem chống nắng là cần thiết?Việc sử dụng kem chống nắng là một phần quan trọng trong chăm sóc da... Đọc tiếp

Phục hồi da sau khi tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài

Phục hồi da sau khi tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài

Th 4 08/05/2024 4 phút đọc

I. Tác hại của ánh nắng đối với daÁnh nắng mặt trời là một nguồn năng lượng quan trọng cho cuộc sống trên Trái Đất, nhưng... Đọc tiếp

Cẩm nang bảo vệ làn da khỏi tia cực tím vào ngày hè

Cẩm nang bảo vệ làn da khỏi tia cực tím vào ngày hè

Th 4 08/05/2024 3 phút đọc

Mỗi khi mùa hè đến, ánh nắng mặt trời trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết, với tia cực tím (UV) gây ra nhiều vấn... Đọc tiếp

LÀN DA NÀO PHÙ HỢP VỚI DAILY HYDRO-DROPS? LỢI ÍCH CỦA SỬ DỤNG DAILY HYDRO-DROPS HÀNG NGÀY

LÀN DA NÀO PHÙ HỢP VỚI DAILY HYDRO-DROPS? LỢI ÍCH CỦA SỬ DỤNG DAILY HYDRO-DROPS HÀNG NGÀY

Th 2 08/04/2024 4 phút đọc

1. Lợi ích của Niacinamide với làn da Niacinamide, còn được gọi là nicotinamide, là tiền chất của các đồng yếu tố quan trọng niacinamide adenosine dinucleotide... Đọc tiếp

Nội dung bài viết