HOTLINE SHOP OBAGI MEDICAL VIETNAM: 028.3622.5532
CÁCH LỰA CHỌN CÔNG THỨC BHA CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

CÁCH LỰA CHỌN CÔNG THỨC BHA CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Team Obagi Support
Th 6 31/03/2023 8 phút đọc
Nội dung bài viết

Hiện nay, các sản phẩm tẩy da chết hóa học như BHA sẽ giúp cải thiện phần lớn những vấn đề về mụn, dày sừng, cải thiện vẻ ngoài của lỗ chân lông… Tuy nhiên, việc lựa chọn đúng công thức BHA Obagi cũng như cách sử dụng đúng vẫn chưa được rõ ràng, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu. Obagi sẽ hướng dẫn các bạn tìm kiếm một công thức BHA phù hợp với những làn da mới bắt đầu sử dụng nhé !

1. HIỂU SÂU HƠN VỀ BHA CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Tẩy tế bào chết hóa học đã nhanh chóng trở thành xu hướng chăm sóc da nhờ vào khả năng tái tạo bề mặt da đã được chứng minh là không gây tổn thương khi so sánh với các sản phẩm tẩy tế bào chết vật lý truyền thống như hạt cà phê… Đi sâu hơn, các công thức tẩy tế bào chết hóa học có thể thâm nhập sâu vào lỗ chân lông nhờ vào hoạt chất BHA (Salicylic acid) và hoạt động hiệu quả tại đó, giúp loại bỏ đi các mảng da chết tích tụ, làm sạch bã nhờn sâu bên trong - điều mà tẩy da chết vật lý chưa làm được vì các sản phẩm tẩy da chết vật lý truyền thống chỉ hoạt động trên bề mặt làn da, hơn nữa còn có thể tạo ra các vết xước nhỏ trên da mặt nếu không áp dụng những công nghệ để thu nhỏ các hạt tẩy da chết này.

Hình 1: Cách thức hoạt động của BHA trên làn da

Ngoài ra, BHA là một hoạt chất rất phù hợp với phần lớn làn da của người Châu Á, vì BHA có khả hòa tan tốt trong dầu, điều này cũng đồng nghĩa là chúng có khả năng thâm nhập sâu hơn vào lỗ chân lông và hòa tan bã nhờn, giúp làm sạch và hòa tan bã nhờn dư thừa tích tụ, do đó nếu bạn có làn da dầu và dễ nổi mụn, BHA là một lựa chọn phù hợp nhất. Tùy thuộc vào công thức sẽ thích hợp với từng đối tượng khác nhau, vậy đối với những làn da mới sử dụng hoạt chất BHA thì cần phải lưu ý những gì ?

2. LỰA CHỌN CÔNG THỨC BHA CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ ?

2.1. Nồng độ hoạt chất

Không thể phủ nhận những hiệu quả mà BHA mang lại cho làn da, điều này có thể khiến cho chúng ta cảm thấy nôn nóng và sử dụng ngay các sản phẩm BHA có nồng độ cao từ ban đầu. Điều này có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn như kích ứng da, châm chích, đỏ rát.

Nhằm để hạn chế tình trạng này xảy ra, chúng ta cần phải có tâm thế “chậm mà chắc”. Khi mới bắt đầu sử dụng, chúng ta nên sử dụng các công thức BHA có nồng độ thấp trước nhằm hạn chế kích ứng, cụ thể hơn chúng ta có thể sử dụng từ 1% giúp da làm quen với hoạt chất trước. Sau đó có thể tăng nồng độ BHA lên 2% để thấy rõ hơn sự khác biệt hơn trên làn da. 

Với một số trường hợp đặc biệt, việc lựa chọn phương pháp peel ngay từ ban đầu sẽ giúp giải quyết nhanh chóng các vấn đề một cách chuyên sâu. Peel là các sản phẩm có chứa tổ hợp các acid như Glycolic, Lactic acid (thuộc nhóm AHA) và Salicylic acid (BHA) ở nồng độ cao, hỗ trợ đẩy nhanh quá trình bong sừng cho làn da, giải quyết nhanh chóng các vấn đề về dày sừng, rối loạn sắc tố… Tuy nhiên, phương pháp peel này cần phải có ý kiến của bác sĩ hay chuyên viên tư vấn nhằm tránh gây ra tác dụng phụ mong muốn.

Hình 2: Những nồng độ BHA phổ biến để sử dụng 

2.2. Độ pH

Khi lựa chọn các sản phẩm có chứa acid để tẩy da chết, điều mà chúng ta không thể không quan tâm đến đó là độ pH của sản phẩm. Đây cũng là một yếu tố quan trọng của công thức sản phẩm để mang lại hiệu quả trên làn da. Theo đó, khả năng hoạt động của các hoạt chất tẩy da chết như AHA hay BHA sẽ phụ thuộc vào hàm lượng acid tự do. Nếu pH của sản phẩm càng thấp (thấp hơn giá trị pKa của acid có trong sản phẩm đó) thì lượng acid tự do sẽ càng nhiều, hiệu quả sẽ càng cao, khả năng thâm nhập vào thượng bì sẽ tốt hơn. Ngược lại, nếu pH của sản phẩm càng cao, lượng acid tự do trong công thức đó sẽ ít lại, dẫn đến hiệu quả sẽ thấp hơn vì khó thâm nhập vào sâu trong da.

Nghiên cứu cũng đã so sánh công thức BHA (Salicylic acid) ở các mức độ pH khác nhau (pH 2.0, 5.0 và 7.0) và thử nghiệm trên miếng da bụng đã được cắt ra từ các tình nguyện viên. Kết quả mà các tác giả đã phát hiện đó là công thức có độ pH càng cao thì làn da càng ít hấp thụ. [1] Điều này cũng đã cho thấy rằng nhằm tăng hiệu quả mang lại từ các công thức BHA cho những người mới sử dụng, chúng ta cần phải chú ý đến độ pH của sản phẩm, giúp BHA (cũng như là AHA) có thể thâm nhập sâu hơn vào trong da.

3. MỘT SỐ CÔNG THỨC BHA PHÙ HỢP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

3.1. Sữa rửa mặt BHA

Công thức Obagi Clenziderm MD Daily Care Foaming Cleanser là công thức dạng sữa rửa mặt, chúng không chỉ hỗ trợ làm sạch da nhờ vào các gốc làm sạch dịu nhẹ, mà còn hỗ trợ tẩy da chết nhờ vào hoạt chất BHA có trong công thức. BHA ở dạng công thức này vẫn có thể phát huy hiệu quả tương tự như toner BHA, giúp loại bỏ da chết từ sâu trong lỗ chân lông, giảm bã nhờn, giảm viêm cho làn da. 

Đặc biệt hơn, công thức ở dạng này có độ pH rơi vào khoảng 4-5, phù hợp với những làn da mới bắt đầu sử dụng BHA, hạn chế được tình trạng châm chích khi mới dùng. Ngoài ra, sữa rửa mặt BHA cũng được xem như là phương pháp tiếp xúc ngắn khi sử dụng, đó là chúng ta chỉ dùng 1 lượng sữa rửa mặt vừa đủ trong khoảng thời gian 30-60 giây và sau đó rửa lại với nước, giúp da dần thích nghi với hoạt chất này một cách chậm rãi mà vẫn đảm bảo hiệu quả trên làn da.

3.2. Toner BHA

Đây được xem là dạng công thức được sử dụng nhiều nhất vì nó có khả năng tẩy da chết chuyên sâu hơn. Ngoài khả năng thẩm thấu sâu vào lỗ chân lông, loại bỏ bã nhờn và lớp bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ và giảm viêm, loại công thức này còn được xem như là một bước đệm, nhằm tạo tiền đề giúp các sản phẩm ở phía sau thâm nhập vào da tốt hơn, mang lại hiệu quả vượt trội, cải thiện rõ rệt về các vấn đề cho những người mới bắt đầu sử dụng.

Hơn nữa, ưu điểm của công thức BHA Obagi Clenziderm MD Pore Therapy mang lại đó là có độ pH thấp, kèm theo đó là có tinh dầu bạc hà và nền cồn giúp tăng khả năng thẩm thấu của BHA vào sâu trong da hơn, giảm tình trạng sưng viêm cho làn da dầu mụn khi mới sử dụng BHA, tăng hiệu quả kiềm dầu.   Tuy nhiên, nhằm để hạn chế một số tác dụng phụ gây ra, bạn có thể nên sử dụng với tần suất thấp vào thời gian đầu, cụ thể là sử dụng 1-2 lần/tuần vào mỗi buổi tối, sau khoảng 1 tháng làn da đã quen dần, chúng ta có thể tăng tần suất sử dụng lên 3-4 lần/tuần nhằm thúc đẩy quá trình tái tạo tầng sừng diễn ra thuận lợi hơn, cải thiện các vấn đề cho da.

Hình 3: Sử dụng BHA theo công thức

Qua đó chúng ta có thể thấy được BHA là hoạt chất đáng để sử dụng trong chu trình chăm sóc da, với các công thức BHA đa dạng từ nồng độ đến độ pH sản phẩm sẽ giúp cho chúng ta có nhiều sự lựa chọn hơn ở các công thức sữa rửa mặt cho đến toner.

 

SẢN PHẨM GỢI Ý

1. Sữa rửa mặt cho da dầu mụn chứa BHA Obagi Clenziderm MD Daily Care Foaming Cleanser 

2. Dung dịch tẩy da chết, ngừa mụn chứa BHA Obagi Clenziderm MD Pore Therapy 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] Leveque, N., Makki, S., Hadgraft, J., Humbert, P. (2004). Comparison of Franz cells and microdialysis for assessing salicylic acid penetration through human skin. International journal of pharmaceutics, 269(2), 323-328. 

Thời gian thoa lại kem chống nắng phù hợp

Thời gian thoa lại kem chống nắng phù hợp

Th 4 08/05/2024 3 phút đọc

I. Tại sao việc thoa lại kem chống nắng là cần thiết?Việc sử dụng kem chống nắng là một phần quan trọng trong chăm sóc da... Đọc tiếp

Phục hồi da sau khi tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài

Phục hồi da sau khi tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài

Th 4 08/05/2024 4 phút đọc

I. Tác hại của ánh nắng đối với daÁnh nắng mặt trời là một nguồn năng lượng quan trọng cho cuộc sống trên Trái Đất, nhưng... Đọc tiếp

Cẩm nang bảo vệ làn da khỏi tia cực tím vào ngày hè

Cẩm nang bảo vệ làn da khỏi tia cực tím vào ngày hè

Th 4 08/05/2024 3 phút đọc

Mỗi khi mùa hè đến, ánh nắng mặt trời trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết, với tia cực tím (UV) gây ra nhiều vấn... Đọc tiếp

LÀN DA NÀO PHÙ HỢP VỚI DAILY HYDRO-DROPS? LỢI ÍCH CỦA SỬ DỤNG DAILY HYDRO-DROPS HÀNG NGÀY

LÀN DA NÀO PHÙ HỢP VỚI DAILY HYDRO-DROPS? LỢI ÍCH CỦA SỬ DỤNG DAILY HYDRO-DROPS HÀNG NGÀY

Th 2 08/04/2024 4 phút đọc

1. Lợi ích của Niacinamide với làn da Niacinamide, còn được gọi là nicotinamide, là tiền chất của các đồng yếu tố quan trọng niacinamide adenosine dinucleotide... Đọc tiếp

Nội dung bài viết