HOTLINE SHOP OBAGI MEDICAL VIETNAM: 028.3622.5532
KHÁM PHÁ 4 CÔNG NGHỆ VẬN CHUYỂN TIÊN TIẾN TỪ OBAGI

KHÁM PHÁ 4 CÔNG NGHỆ VẬN CHUYỂN TIÊN TIẾN TỪ OBAGI

Team Obagi Support
Th 7 01/07/2023 11 phút đọc
Nội dung bài viết

Điều khác biệt tạo nên hiệu quả vượt trội cho các sản phẩm thường đến từ yếu tố công nghệ điều chế trong công thức. Với vai trò là nhãn hàng dược mỹ phẩm hàng đầu, việc đầu tư công nghệ điều chế cũng chiếm phần quan trọng, tạo nên giá trị riêng biệt cho các sản phẩm OBAGI. Hãy cùng OBAGI khám phá qua 04 công nghệ hỗ trợ thẩm thấu tiêu biểu đã được OBAGI sử dụng để tạo nên hiệu quả trên làn da.

1. LÀM THẾ NÀO ĐỂ HOẠT CHẤT THẨM THẤU QUA DA ?

Cấu trúc làn da bao gồm 3 lớp chính: biểu bì, trung bì và mô dưới da. Các phần phụ của da như các nang và các tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn cũng đóng  những vai trò khác nhau trong chức năng tổng thể của da. Để một sản phẩm mang lại kết quả cho làn da, điều tiên quyết là các hoạt chất trong công thức cần được thẩm thấu qua lớp sừng tại phần biểu bì. Do đó, việc hiểu rõ cơ chế thẩm thấu qua da là điều cần được nghiên cứu và am hiểu tường tận, giúp hiểu rõ được những khó khăn mà các hoạt chất gặp phải trong con đường phát triển công thức.

1.1. Cơ chế thẩm thấu qua da

Tầng sừng đóng vai trò như một lớp bảo vệ da, giúp ngăn chặn các tác nhân gây hại từ  môi trường như vi khuẩn, tia UV…  Tuy nhiên, với cấu trúc vững chắc nhằm bảo vệ làn da,, tầng sừng cũng vô tình trở thành rào cản lớn làm hạn chế khả năng thâm nhập của các hoạt chất qua da. 

Khi sản phẩm được bôi thoa lên da, các hoạt chất sẽ có 3 con đường để thâm nhập qua biểu bì [1], bao gồm:

- Intercellular (thâm nhập qua gian bào): Giữa các tế bào sừng sẽ có một khoảng không - là nơi mà các liên kết lipid tồn tại ở đây nhằm kết nối giữa các tế bào sừng thành một lớp sừng nguyên vẹn. Do đó, các hoạt chất có tính ưa dầu sẽ dễ dàng đi theo con đường này để thâm nhập vào trong biểu bì.

- Intracellular (thâm nhập xuyên tế bào): Đa phần cấu tạo tế bào sừng chủ yếu là protein và nước. Các phân tử có tính ưa nước hơn sẽ đi theo con đường này, giúp tầng sừng được trương nở và hấp thụ nước một cách dễ dàng.  

- Transcellular (thâm nhập qua nang lông, tuyến mồ hôi): Đây được xem là con đường hấp thu mọi hoạt chất hiệu quả nhất vì liên kết trực tiếp từ môi trường ngoài cho đến phần trung bì. Tuy nhiên, mật độ của nang lông hoặc tuyến mồ hôi lại chiếm rất ít so với 2 con đường trên nên không đáng kể trong việc thẩm thấu qua da.

3 con đường thẩm thấu qua da

1.2. Các chất trợ thấm

Chất tăng cường thâm nhập là những chất có thể làm tăng khả năng khuếch tán hoạt chất qua da bằng cách giảm sức đề kháng hàng rào của tầng sừng mà không làm hỏng các tế bào khỏe mạnh. Sau nhiều năm nghiên cứu, một số chất hỗ trợ thâm nhập vào biểu bì có thể sử dụng trong mỹ phẩm và dược phẩm là urea, dẫn xuất acid béo (lauric acid, myristic acid, caprylic acid, oleic acid), alcohols (ethanol, 2-propanol, caprylic alcohol), polyols (propylene glycol, glycerol), chất hoạt động bề mặt (SLS hoặc polysorbates), một số loại tinh dầu (menthol, limonene), pyrrolidones (2-pyrrolidone, N-methyl-2- pyrrolidone)... [1] 

Các tác nhân trợ thấm này có thể vận chuyển hoạt chất qua da bằng các cơ chế hoạt động khác nhau [1]: 

- Phá vỡ cấu trúc lipid gian của tế bào sừng 

- Tương tác với protein gian bào, gây ra sự thay đổi về hình dạng của các lá sừng và giúp cho hoạt chất dễ thấm hơn vào tầng sừng

- Nhiều dung môi như alcohol sẽ thay đổi tính chất tầng sừng và làm tăng sự thẩm thấu của hoạt chất. 

2. CÁC CÔNG NGHỆ HỖ TRỢ THẨM THẤU HÀNG ĐẦU TỪ OBAGI

2.1. Các tiêu chí cần đáp ứng để tạo nên một hệ vận chuyển hiệu quả

Hiểu được về cách thẩm thấu hoạt chất qua da, Obagi đã phát triển nên các công nghệ hỗ trợ thẩm thấu hàng đầu trong ngành dược mỹ phẩm, giúp cho các sản phẩm trở nên hiệu quả hơn trong việc điều trị các vấn đề và chăm sóc da hằng ngày. Những công nghệ hỗ trợ thẩm thấu thường sẽ đáp ứng một hoặc nhiều tiêu chí trong đó gồm:

Các công nghệ hỗ trợ thẩm thấu trong các sản phẩm dưới đây từ Obagi sẽ đáp ứng theo một (hoặc tất cả) các tiêu chí đã được nêu trên.

2.2. Công nghệ vận chuyển Obagi sử dụng 

2.2.1. Entrapped Retinol

Retinoid là nhóm hoạt chất vàng trong việc cải thiện các dấu hiệu lão hóa, sắc tố và mụn. Tuy nhiên, Retinoid chỉ mang lại hiệu quả trên da khi sử dụng nồng độ cao, song với đó là có thể gây ra một số tác dụng phụ như bong tróc, đỏ rát… khiến cho làn da trở nên nhạy cảm hơn. Nhưng nếu sử dụng ở nồng độ thấp, Retinoid không đủ khả năng để đạt đến ngưỡng mang lại hiệu quả cho làn da.

Ngoài ra, Retinoid còn là hoạt chất rất nhạy cảm, chúng dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với ánh sáng và không khí. Retinoid kém tan trong nước, khiến việc điều chế công thức chứa Retinoid cũng trở nên kém hiệu quả. 

Để giúp khắc phục những vấn đề này, việc cải tiến công thức chứa Retinoid cần được quan tâm đến bằng các phương pháp vi bọc đặc biệt nhằm giúp Retinoid được ổn định trong công thức và phát huy hiệu quả trên làn da.

Công nghệ Entrapped Retinol có trong Obagi Retinol 0.5/1.0 như một giải pháp giúp giải quyết các khó khăn trong vấn đề điều chế cũng như là giảm thiểu các tác hại, tăng hiệu quả khi sử dụng trên làn da (đáp ứng cả 3 tiêu chí). Khi Retinol được gói gọn trong các vi hạt có kích thước micromet, các vi hạt này sẽ giúp hoạt chất Retinol được phát huy hiệu quả bằng cách thấm sâu vào biểu bì, ngăn một số biểu hiện kích ứng quá mức trên da, và đặc biệt còn giúp Retinol được bảo vệ một cách ưu việt hơn.

Công nghệ Entrapped Retinol giúp Retinol được bảo toàn sinh khả dụng, ngăn ngừa kích ứng và hỗ trợ thẩm thấu

2.2.2. Tinh dầu trong công thức Salicylic acid

Việc gián đoạn hàng rào bảo vệ da là điều cần thiết khi sử dụng Salicylic acid, bởi đây là một hoạt chất có tính ưa dầu và chỉ cải thiện làn da khi chúng  thâm nhập vào biểu bì. Menthol là một loại tinh dầu có trong bạc hà, điểm đặc biệt ở thành phần này là có thể thay đổi về hình dạng của các lá sừng nhờ vào đặc tính ưa dầu, từ đó làm giảm tính toàn vẹn của hàng rào bảo vệ da [1], giúp tăng cường khả năng thâm nhập của Salicylic acid vào tế bào sừng một cách dễ dàng hơn (đáp ứng tiêu chí tăng cường thẩm thấu).

Công thức Obagi Clenziderm MD Pore Therapy được thiết kế chuyên biệt với 2 hoạt chất trợ thấm chính là SD alcohol 40-B và Menthol, giúp 2% Salicylic acid có trong công thức được thẩm thấu sâu vào trong da hơn để loại bỏ tế bào chết sâu trong lỗ chân lông. Ngoài ra, 2 hoạt chất trợ thấm này cũng giúp điều tiết lượng dầu trên da, ngăn ngừa hình thành môi trường phát triển của vi khuẩn P.Acnes  . Song với đó, Menthol còn giúp giảm viêm và ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn trên làn da, giúp tình trạng mụn viêm được thuyên giảm.

2.2.3. Vi bọc kép - Scar Refining Gel

Peptide là hoạt chất có nhiều ứng dụng trong chăm sóc da, và nổi trội nhất là khả năng giúp chữa lành, chống lão hóa. Tuy nhiên, đây là hoạt chất kém bền về mặt vật lý (nhiệt độ, ánh sáng) cũng như là hóa học (độ pH sản phẩm). Việc đóng gói nhóm hoạt chất này sẽ giúp ngăn chặn sự phân hủy, bảo toàn hiệu quả khi tiếp xúc với làn da. 

Mặt khác, khả năng thẩm thấu của Peptide được xem là thách thức lớn khi bào chế, bởi chúng chỉ phát huy tác dụng khi thâm nhập qua lớp sừng - nơi mà giàu tế bào sống và các chất nền ngoại bào để giúp sản xuất Collagen. Do đó, việc ứng dụng công nghệ đóng gói sẽ giúp tăng cường khả năng thâm nhập của Peptide qua khỏi tầng sừng tốt hơn, tăng hiệu quả khi sử dụng.

Công nghệ vi bọc kép (double-layered encapsulation) có trong Gel liền thương, giảm thiểu sẹo thâm Scar Refining Gel là một loại công nghệ vận chuyển tiên tiến được ứng dụng rộng rãi không chỉ trong trong sản phẩm thoa ngoài da mà còn sản phẩm uống. Nhờ cấu trúc bọc phân tử hai lớp, các Peptide thuộc nhóm yếu tố tăng trưởng biểu bì và nguyên bào sợi (EGF và FGF) gồm: Tetrapeptide-14, Palmitoyl Tetrapeptide-7, Palmitoyl Tripeptide-1, sh-Polypeptide-22, sh-Oligopeptide-1, sh-Polypeptide-1 sẽ được bảo toàn sinh khả dụng, và thâm nhập sâu vào phần biểu bì nhằm chữa lành các vết thương, tránh để lại sẹo (đáp ứng 2 tiêu chí).

2.2.4. Dung môi trợ thấm (Penetration Enhancer) - Vitamin C 

Vitamin C ở dạng L-Ascorbic acid (LAA) là hoạt chất mang lại tính sinh khả dụng cao nhất trên làn da, bởi ở dạng Vitamin C thuần túy này có thể tác động trực tiếp đến các tế bào ở lớp đáy phần biểu bì, giúp thúc đẩy sản xuất Collagen và chống oxy hóa từ sâu bên trong. Tuy nhiên, L-Ascorbic acid là hoạt chất có tính ưa nước, và lớp sừng có tính ưa dầu, việc thiết kế một công thức nhằm tăng cường khả năng thâm nhập của LAA qua khỏi tầng sừng là một thách thức lớn để phát huy hiệu quả trên da.

Giải pháp để giúp LAA thâm nhập qua tầng sừng một cách dễ dàng hơn là tăng cường khả năng hydrat hóa da (cấp ẩm tầng sừng) bằng các hoạt chất giữ nước như nhóm Polyol (Propylene glycol, Dipropylene Glycol, Glycerin…). Các dung môi trợ thấm thuộc nhóm Polyol sẽ giữ lipid lớp sừng luôn tồn tại ở dạng lỏng, tạo thành một lá chắn ngăn chặn sự mất nước qua da, từ đó L-Ascorbic acid có thể thẩm thấu vào da một cách dễ dàng hơn (đáp ứng 1 tiêu chí) [2].

Công thức Obagi Professional C Serum 20% được thiết kế với dung môi trợ thấm là Propylene Glycol giúp L-Ascorbic acid được thẩm thấu sâu hơn vào trong biểu bì, tăng khả năng chống oxy hóa từ sâu bên trong và sản xuất Collagen mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, sự kết hợp hoạt chất dưỡng ẩm Sodium Hyaluronate sẽ ngăn ngừa sự mất nước qua da, tăng khả năng thẩm thấu cũng như là cải thiện kết cấu trên làn da.

3. KẾT LUẬN

Hơn hết, tất cả các sản phẩm của Obagi đều sử dụng công nghệ hỗ trợ thẩm thấu riêng biệt cho từng công thức, nhằm vận chuyển hoạt chất tới tế bào một cách trọn vẹn nhất. Và 4 công nghệ trên là 4 công nghệ tiên phong trong lĩnh vực dược mỹ phẩm, giúp cho các sản phẩm trở nên hiệu quả hơn trong việc điều trị các vấn đề và chăm sóc da hằng ngày.

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] Herman, A., & Herman, A. P. (2015). Essential oils and their constituents as skin penetration enhancer for transdermal drug delivery: a review. Journal of Pharmacy and Pharmacology, 67(4), 473-485.

[2] Liston, L. S., Rivas, P. L., Sakdiset, P., See, G. L., & Arce Jr, F. (2022). Chemical Permeation Enhancers for Topically-Applied Vitamin C and Its Derivatives: A Systematic Review. Cosmetics, 9(4), 85.

Thời gian thoa lại kem chống nắng phù hợp

Thời gian thoa lại kem chống nắng phù hợp

Th 4 08/05/2024 3 phút đọc

I. Tại sao việc thoa lại kem chống nắng là cần thiết?Việc sử dụng kem chống nắng là một phần quan trọng trong chăm sóc da... Đọc tiếp

Phục hồi da sau khi tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài

Phục hồi da sau khi tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài

Th 4 08/05/2024 4 phút đọc

I. Tác hại của ánh nắng đối với daÁnh nắng mặt trời là một nguồn năng lượng quan trọng cho cuộc sống trên Trái Đất, nhưng... Đọc tiếp

Cẩm nang bảo vệ làn da khỏi tia cực tím vào ngày hè

Cẩm nang bảo vệ làn da khỏi tia cực tím vào ngày hè

Th 4 08/05/2024 3 phút đọc

Mỗi khi mùa hè đến, ánh nắng mặt trời trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết, với tia cực tím (UV) gây ra nhiều vấn... Đọc tiếp

LÀN DA NÀO PHÙ HỢP VỚI DAILY HYDRO-DROPS? LỢI ÍCH CỦA SỬ DỤNG DAILY HYDRO-DROPS HÀNG NGÀY

LÀN DA NÀO PHÙ HỢP VỚI DAILY HYDRO-DROPS? LỢI ÍCH CỦA SỬ DỤNG DAILY HYDRO-DROPS HÀNG NGÀY

Th 2 08/04/2024 4 phút đọc

1. Lợi ích của Niacinamide với làn da Niacinamide, còn được gọi là nicotinamide, là tiền chất của các đồng yếu tố quan trọng niacinamide adenosine dinucleotide... Đọc tiếp

Nội dung bài viết